Trung Quốc mở cửa Bảo tàng Nô lệ Tình dục
Báo Tiếng chuông - 28/10/2016
Bảo tàng Nô lệ Tình dục về những "phụ nữ mua vui" - từ chỉ những phụ nữ Trung Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật thời Thế chiến II, được mở tại Thượng Hải.

Nô lệ tình dục thời Thế chiến II. Ảnh: BBC

 

Quân đội Nhật Bản xâm lược Trung Quốc năm 1931, cho tới khi Thế chiến II kết thúc năm 1945.

Trong bảo tàng có nhiều bức ảnh đen trắng và dẫn lời làm chứng của những "phụ nữ mua vui" người Trung Quốc. Các hiện vật như bao cao su dành cho lính thời phát xít Nhật, giày phụ nữ và các tài liệu nhận dạng đã cũ nát cũng được trưng bày. 

Nhiều khách tham quan là các sinh viên trẻ đến bảo tàng để bổ sung kiến thức qua các câu chuyện được sưu tập trong nhiều năm. 

Dong Zhenyu, một sinh viên 22 tuổi, cho biết: "Cảm giác đầu tiên của tôi là sốc. Những bức ảnh treo trên tường và lời làm chứng của những người sống sót khiến tôi bị sốc. Chúng ta không thể rũ bỏ nỗi đau hay ký ức của họ". 

Bi Lihua, một khách tham quan cho hay, trước đó hầu hết kiến thức của mọi người đều đến từ những bộ phim truyền hình phản đối Nhật Bản trên TV. Sinh viên học mọi thứ từ sách giáo khoa trung học và có rất ít giải thích về những “phụ nữ mua vui' trong sách".

Hiện nay, chỉ có vài "phụ nữ mua vui" Trung Quốc còn sống. Su Zhiliang, Giám đốc bảo tàng cho biết, có rất ít phản ánh thực tế và sự quan tâm đến vấn đề này, do đó, bảo tàng muốn mở “một cánh cửa phản ánh vấn đề”. Mọi người cần phải đối diện với lịch sử và hiểu rằng chúng ta phải được đi trên con đường tốt hơn, một tương lai hòa bình, thắp ánh sáng cho tương lai của mỗi người.