Úc: Số trẻ vị thành niên điều trị nghiện ma túy đá tăng gấp đôi
Báo Tiếng chuông - 22/03/2016
Theo một nghiên cứu được công bố mới, tỷ lệ thanh thiếu niên Úc phải điều trị nghiện ma túy đá tăng lên đáng kể.

Nghiên cứu dựa trên 865 thanh thiếu niên, tuổi từ 14-18, nhận vào một chương trình cai nghiện ma túy và rượu của tổ chức Ted Noffs Foundation ở ở New South Wales và Lãnh thổ thủ đô Australia từ năm 2009 đến năm 2014. Cụ thể, có khoảng 59,4% trong tổng số thanh thiếu niên phải vào trại cai nghiện ở Australia trong năm 2014 cho biết có sử dụng ma túy đá, trong khi tỷ lệ này là 28,8% vào năm 2009.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Sally Nathan, kết quả này cho thấy Chính phủ cần bổ sung thêm ngân sách cho các chương trình điều trị cai nghiện ma túy và chất cồn, cũng như các dịch vụ sau cai nghiện đối với những thanh thiếu niên dễ bị tổn thương.

Mặc dù, theo số liệu nghiên cứu chung, tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng cần sa, thuốc lá và chất cồn vẫn cao hơn so với tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng ma túy đá. Nhưng ma túy đá lại là loại ma túy duy nhất có xu hướng tăng lên đáng kể theo thời gian, và trở thành loại ma túy khiến nhiều người lo ngại.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện nhiều thanh niên hiện đang sử dụng ma túy đá là những thanh thiếu niên có hoàn cảnh sống không ổn định và từng phạm tội, tương tự như những thanh niên phải học trong các lớp giáo dục đặc biệt tại trường học

Can thiệp sớm và điều trị cho người trẻ tuổi, bao gồm cả các chương trình điều trị nội trú, là những gì cần thiết. Đồng thời xây dựng các kỹ năng của giới trẻ để quản lý cuộc sống của họ hiệu quả như giải quyết việc làm, đào tạo, xây dựng mối quan hệ, quản lý tâm trạng và dạy kỹ năng phòng chống tái phát.