WHO cảnh báo nguy cơ nhiễm Zika trong Thế vận hội mùa hè
Báo Tiếng chuông - 14/05/2016
Trước tình hình đại dịch Zika ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp ở các nước Mỹ La Tinh. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, các vận động viên và khách du lịch nên tự bảo vệ mình để tránh dịch bệnh lây lan rộng thêm.
Thế vận hội mùa hè hàng năm luôn thu hút đông đảo người dân và khách du lịch đến xem - Ảnh minh họa

 

Đại dịch Zika không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của những người dân đang sinh sống ở các nước Mỹ La Tinh mà Thế vận hội mùa hè được tổ chức Brazil cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Giáo sư Sức khỏe cộng đồng Amir Attaran đã lên tiếng kêu gọi nên chuyển địa điểm tổ chức để bảo đảm an toàn cho các vận động viên và khách du lịch, đồng thời ngăn chặn dịch bệnh Zika có thể phát tán.

Ước tính vào thời điểm tổ chức Lễ vận hội mùa hè sẽ có khoảng hơn nửa triệu khách du lịch ghé thăm Brazil. Với những diễn biến tình hình dịch Zika ngày càng trở nên phức tạp việc nhiễm bệnh là rất có thể xảy ra.

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Brazil cho biết, hiện tại nước này có khoảng 7.000 nghìn trường hợp nhiễm bệnh và tỉ lệ mắc bệnh ở Rio – địa điểm chính tổ chức Thế vận hội là rất cao. Tuy nhiên, Giám đốc Y tế Ủy ban Olympic quốc tế Richard Budgett cho biết, thế vận hội sẽ theo kế hoạch, theo lời khuyên từ WHO.

Trước đó, số liệu khách du lịch bị nhiễm bệnh chỉ có 4%, và con số này không đáng lo ngại nếu như mọi người áp dụng những hướng dẫn để phòng tránh nhiễm bệnh từ WHO.

“IOC sẽ tiếp tục giám sát tình hình và hợp tác chặt chẽ với WHO. Chúng tôi tin tưởng vào sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành. Hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong 3 tháng tới”, ông Richard Budgett khẳng định.

WHO khuyến cáo, những người có ý định du lịch đến Châu Nam Mỹ trong thời điểm này nên mang theo thuốc chống muỗi, quần áo dài tay và nên tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ để được chăm sóc sức khỏe trước khi đi du lịch. Điều quan trọng nhất là hãy tự bảo vệ mình bằng cách mặc áo dài tay, ngủ trong màn chống muỗi và nên “kiêng” quan hệ tình dục hoặc áp dụng những biện pháp tình dục an toàn trong khi đi du lịch và 4 tuần sau khi trở về Brazil để phòng tránh việc nhiễm bệnh.

Chủ tịch FIFA cũng cho biết, sẽ yêu cầu các nhân viên y tế phải thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình dịch bệnh và báo cáo lên Hội đồng FIFA để bảo đảm an toàn cho các vận động viên cũng như những fan hâm mộ trên khắp thế giới.

Theo kế hoạch, Thế vận hội mùa hè sẽ được khai mạc vào ngày 5/8 và kết thúc vào ngày 21/8 tại sân thi đấu trung tâm Maracana tại Rio de Janeiro. Dự kiến sẽ có khoảng 12.500 VĐV từ 205 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.