VN trợ giúp 100.000USD cho các nạn nhân bão Katrina
Các Website khác - 09/09/2005
VN trợ giúp 100.000USD cho các nạn nhân bão Katrina

"Nhân dân VN rất xúc động khi thấy cơn bão Katrina tàn phá nặng nề một số bang của Hoa Kỳ, gây những thiệt hại to lớn về người và của. Trước hậu quả nghiêm trọng của cơn bão và để thể hiện sự quan tâm của Nhà nước và nhân dân VN đối với người dân Mỹ bị nạn, Chính phủ VN đã quyết định gửi 100.000USD để hỗ trợ người dân vùng bị nạn của cơn bão Katrina, trong đó có cộng đồng người Việt" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Dũng trả lời câu hỏi của Báo Lao Động về việc VN đã và sẽ làm gì để giúp đỡ các nạn nhân của bão Katrina tại Hoa Kỳ.

Ông Lê Dũng cho biết, thông qua Hội Chữ thập Đỏ, VN sẵn sàng cử đội y tế sang để giúp cứu trợ những người bị nạn. Sáng 8.9, ông Nguyễn Đức Hùng - trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đã gặp Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine tại VN để thông báo quyết định trên.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình - Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài, tại thành phố New Orleans (bang Louisiana), có khoảng 15.000 người gốc Việt sinh sống. Chưa có thống kê chính thức, nhưng chắc chắn thiệt hại về người và tài sản đối với kiều bào ta là không nhỏ. Các tổ chức tôn giáo, từ thiện, cá nhân kiều bào ta ở Hoa Kỳ đang tích cực vận động quyên góp giúp đỡ đồng bào bị nạn.

Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh: "Luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài xin chia sẻ với kiều bào ta ở 3 bang miền nam Hoa Kỳ về những tổn thất do cơn bão Katrina gây ra đối với bà con, xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới những gia đình có nạn nhân bị chết trong cơn bão vừa qua". TR.M - TB