130 triệu và 10%
Các Website khác - 22/10/2005

130 triệu và 10%

Huấn luyện viên Trần Mạnh Cường của Đông Á Thép Pomina đến giờ vẫn khẳng định: "Tôi chỉ là "lính" và phải làm theo lệnh của cấp trên".

Bây giờ đặt giả thiết ngược lại: Nếu "cấp trên" giao mà "lính" không thực hiện thì sao? Câu trả lời thật đơn giản: Thì chắc chắn là sau đó "lính" sẽ không nằm trong danh sách ban huấn luyện nữa, sẽ không được trả lương 5-7 triệu/tháng và sẽ bị trả về Trung tâm TDTT Công an TPHCM làm công tác huấn luyện năng khiếu với đồng lương từ vài trăm ngàn đến một triệu/tháng.

***

130 triệu mà HLV Trần Mạnh Cường làm theo lệnh của "cấp trên" bằng đúng 10% số tiền thưởng mà đội bóng được hưởng sau khi lên hạng. Ngẫu nhiên con số 10% lại quả cho giám sát, trọng tài này cũng là "công thức" ở đoàn bóng đá Sông Lam trước đây thường áp dụng cho tất cả những mùa giải mà những người rời Sông Lam bây giờ đều nắm rất rõ. Đấy là lý do vì sao mà trước đây ai cũng thích đến Vinh làm nhiệm vụ từ trọng tài, quan chức đến các giám sát và giám sát của giám sát.

Chung chi mà cắt từ tiền thưởng thì sổ sách không phát hiện được. Chỉ có cầu thủ phải chịu thiệt vì tiền thưởng không về hết tay mình nhưng nếu ai lỡ dại có ý kiến, ý cò thì lập tức bị quát ngay: "Không có giao tế phí ấy thì lấy gì mấy cháu ghi bàn" hoặc "Ở đó mà người ta để yên cho mấy cháu đá".

***

Ông Tú đã bị bắt. Cùng với ông Tú là những người đã nhúng chàm nhưng rõ ràng không phải cứ ai chưa bị bắt là không có tội. Cũng như ông Thành, ông Việt, các trọng tài "đạn bắn không thủng" khi "tại ngoại" thường thì chỉ khai những cái cần khai. Với nghiệp vụ điều tra sau khi đã khởi tố và bắt giam thì... "cứng" như Vũ Tiến Thành mà chưa đầy 24 tiếng đã khai hết.

Chẳng lẽ các trọng tài "đạn bắn không thủng" ăn một mình? "Phần cháo" của họ thì họ nhận rồi, còn phần của người khác chẳng lẽ giờ họ không ăn nhưng vẫn phải chịu?

Nguyễn Nguyên