Giải mã nụ cười
Các Website khác - 19/10/2005
Giải mã nụ cười

Nguyễn Nguyên
Khi nghe cơ quan điều tra đọc lệnh bắt khẩn cấp, ông Vũ Tiến Thành cười ngạo nghễ trước đông đảo phóng viên, thậm chí là còn đùa cợt.

Bây giờ, một phần của nụ cười ấy đã được giải mã: Không chỉ một mình ông Thành mà nhiều người như ông Thành làm cái việc ấy. Cái việc mà những ai sống trong môi trường bóng đá Việt Nam đều hiểu 20 triệu đồng chuyển cho một trọng tài phân phát ra nhiều khoản nhỏ cho đồng đội là một khoản rất nhỏ trong đời sống bóng đá đang xem chuyện bất thường là bình thường.

Có điều mà ông Thành không thể hiểu nổi đó là sau khi ông bị bắt, tất cả đều xa lánh ông và xem việc ông làm là chuyện của cá nhân ông làm cho ông và... tội ấy là của riêng ông.

Hôm qua (18.10), trở về Việt Nam sau hai tuần tập huấn bên AÁo, mọi người bất chợt nhận ra nụ cười quen thuộc của ông Thành ngày nào, giờ lại xuất hiện trên khuôn mặt ông Nguyễn Thành Vinh. Chỉ có điều ông Vinh không cười hết cỡ như ông Thành và thái độ ngạo nghễ cũng không bằng. Ông Vinh vẫn còn nói được: "Về thì vui chứ sao".

Cái vui của ông Vinh là cái vui của một người đi xa trở về? Hay là cái vui của một người từng ăn, từng sống và từng thở với bóng đá nên không ngại những điều bất thường mà bóng đá cho là bình thường?

Ông Vinh sẽ phải nói tất cả những gì mà ông đã khai và còn phải nói nhiều hơn nữa. Thậm chí là có thể nói cả về cấp trên của ông.

Có thể đoạn cuối của nụ cười bí ẩn mà Vũ Tiến Thành ngạo nghễ đầy ẩn ý sẽ được giải mã, sau khi ông Vinh nói thật và nói hết.