8.3 trên đường đua
Các Website khác - 08/03/2006
8.3 trên đường đua

Ngọc Bích
Với các cô gái tham dự Giải đua xe đạp nữ quốc tế Hà Nội, chuyện đón ngày 8.3 trên đường là chuyện... cơm bữa, bởi giải đấu này được lên lịch thường niên vào dịp đầu tháng 3 hằng năm. 8.3 năm nay, đoàn đua cũng lại rong ruổi trên đường "thiên lý" từ Hạ Long về Hải Phòng.

ĐK Miss sport Võ Thị Phương Phi
tại cuộc đua năm 2006.
Võ Thị Phương Phi - tay đua lão luyện của đội tuyển quốc gia - đến giờ vẫn còn bồi hồi khi nhớ lại giây phút cô bất ngờ "đăng quang" danh hiệu Miss sport ở cuộc đua năm ngoái: "Lúc lên nhận giải, em run quá trời. Nói thật, bản thân em tự nhận thấy mình chỉ có duyên chút xíu thôi, chứ không đẹp hoàn hảo, ai ngờ giật giải". Cuộc đua năm ngoái, Phương Phi còn giành thêm cả áo xanh (cho VĐV xuất sắc), nhưng cô thú nhận: "Đoạt danh hiệu Miss sport là một bất ngờ thú vị mà em sẽ chẳng thể nào quên.

Tấm băngrôn dành cho người thắng cuộc giờ em vẫn còn cất cẩn thận". Năm nay, cuộc bình chọn Miss sport vẫn là một phần "đặc biệt" trong chương trình của cuộc đua. Bỏ phiếu bình chọn sẽ là các phóng viên đi theo đoàn, riêng các HLV không được tham dự vì sợ... thiên vị gà nhà! Tuy nhiên, là cuộc thi của các người đẹp - VĐV nên tiêu chí bình chọn cũng có nét khác biệt. Yêu cầu về nhan sắc chỉ đứng thứ hai, tiêu chuẩn đầu tiên là "hoa hậu phải là người hoàn thành cuộc đua đến chặng cuối cùng, dù đẹp mấy mà bỏ cuộc thì cũng... vứt".

Chính vì vậy, lễ trao giải năm nay sẽ được tiến hành ngày 9.3 - ngày kết thúc cuộc đua - thay vì 8.3 và người đoạt giải chắc chắn sẽ phải là người tài sắc vẹn toàn.

Ngày 8.3 của nhiều chị em khác thông thường là một bữa ăn ấm cúng cùng gia đình, người yêu, hay một buổi xem phim lãng mạn, thì với các cô gái chọn nghiệp gắn bó với vòng quay chiếc xe, buổi sáng là thức dậy sớm, dắt xe ra đường... đua tiếp, trưa về còn phải lo lắng cho con xe yêu quý, chỉ đến chiều tối, chị em trong đội mới rủ nhau mua hoa quả, làm một bữa tiệc nhỏ tự chiêu đãi mình. "Tất nhiên là nếu được đón mùng 8.3 ở nhà sẽ vui hơn nhiều, đi thế này thì hơi buồn một chút, nhớ nhà và nhớ... người ấy nữa" - tay đua kỳ cựu Phan Thị Thuỳ Trang - cô gái trông hiền hiền mà gan cóc tía - e thẹn nói.

Trang kể, mấy năm nay, năm nào ngày này cô cũng nhận được những bó hoa và thiếp chúc mừng của các nam cổ động viên trên đường đua. "Vui lắm chị ạ và hy vọng năm nay cũng sẽ có". Với đội Agifish An Giang của Trang, kế hoạch cho ngày 8.3 năm nay là một bữa tiệc nhỏ tại phòng, riêng món cắm hoa thì đội trưởng Hoàng Thị Thanh Tân "bao thầu" vì khéo tay nhất đội, chỉ có điều, hoa đẹp mà... không được ngắm lâu vì sáng sớm mai, cả đoàn lại phải tiếp tục... đua.

Đua trong ngày 8.3 cũng có một cảm giác khác lạ so với những ngày bình thường. Phương Phi bảo, trong ngày của chị em, lúc vun vút lao đi trên đường, cô có cảm giác mình mạnh mẽ, tự tin hơn hẳn và "mong muốn phải đạt được thứ hạng gì đó để tặng mình, tặng mọi người và chứng tỏ bản lĩnh của người phụ nữ".