Ăn chặn...
Các Website khác - 25/12/2005
Ăn chặn...

Cái tin Phạm Văn Quyến khai với cơ quan điều tra rằng tiền thưởng của cầu thủ bị ăn chặn khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Tháng trước, khi đội Việt Nam còn đá ở Bacolod, ông Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng từng kể lại rằng ông nói với các tuyển thủ đừng lo lắng chuyện tiền bạc và cũng đừng thắc mắc đừng đòi hỏi nhiều vì "Ăn của các em một đồng, báo chí không để yên đâu".

Tôi tin ông Dũng nói đúng, bởi chuyện tiền bạc (nhất là tiền cho đội tuyển bóng đá) khi đã công bố rồi thì khó lòng làm trật được vì tiếng nói rất lớn và vì uy tín của các doanh nghiệp, của những người làm ra tiền và mang tiền về nữa.

Tôi cũng không tin Quyến cố tình dựng chuyện.

Có một điều mà không chỉ trong bóng đá mà ở nhiều đội tuyển khi lĩnh các khoản thưởng và khi chia tiền đến tay người nhận thì nhiều vận động viên vẫn than phiền mùa gặt cũng là mùa cống nạp (!?).
Họ than thở đấy là luật bất thành văn, hay nói đúng hơn là lệ. Mà chuyện lệ này thì những người trực tiếp mang tiền về không thiếu, nhưng những người làm cái việc chia chác thường hay mở rộng những khoản trừ cho cái gọi là quỹ, là để mua quà cho cấp trên và...

Năm 1999 Liên đoàn khoá III từng khốn khổ với chuyện cầu thủ than tiền không đến tay đầy đủ, chỉ vì nó cứ đi lòng vòng cho đến khi báo chí lên tiếng.

Chừng nào quanh những vụ thưởng mới hết lệ? Nguyên Anh