Barca tính đổi Eto'o lấy Adebayor
Các Website khác - 09/05/2008


Từng phải ngậm đắng nuốt cay trong vụ Fabregas hay Thierry Henry, nhưng, "gã khổng lồ" xứ Catalan vẫn muốn tiếp tục giao thương với Arsenal.
> HLV Wenger 'nắn gân' Adebayor / Barca quyết 'khôn' hơn / Barca muốn HLV Wenger thế chỗ Rijkaard / Inter cùng Barca tranh mua ngôi sao của Arsenal

Ý tưởng về vụ trao đổi Samuel Eto'o lấy Adebayor kể trên của Barca được tờ El Mundo Deportivo (Tây Ban Nha) tiết lộ, hôm qua.

Eto'o cần một môi trường mới để vẫy vùng.

Eto'o chuyển đến sân Nou Camp từ năm 2004, từ đó nhanh chóng trở thành nhân tố quan trong những thành công sau đó của Barca. Tuy nhiên, theo năm tháng, chấn thương cùng sự suy yếu chung của toàn đội, chân sút mang biệt danh "Báo đen" không còn sung như trước.

Anh cần môi trường và thách thức mới để "hồi xuân", trong khi Barca - sau một mùa giải thất bại nữa - cảm thấy đã đến lúc cần có những thay đổi. Nhất là trên hàng công - nơi Ronaldinho nhiều khả năng ra đi vào cuối mùa, Gudjohnsen hay Henry không còn là chính mình.

Và Emmanuel Adebayor - chân sút đang lên của Arsenal - được nhắm đến như một sự bổ sung hợp lý trong mắt các sếp ở Nou Camp do tài năng và tuổi nghề còn dài (sinh năm 1984). Vấn đề là làm thế nào để thành công trong thương vụ này? Về phần Eto'o có lẽ không có trở ngại gì lớn vì bản thân ngôi sao người Cameroon trước đây từng bày tỏ mong muốn được thi đấu tại Ngoại hạng.

Khó khăn lớn nhất thuộc về phía đối tác. Thứ nhất, Arsenal không hề có ý định chia tay Adebayor. Sau khi Henry sang Barca còn Van Persie nghỉ dài vì chấn thương, đây chính là chân sút số một của "Pháo thủ" mùa hiện tại (30 bàn cả thảy, trong đó có 24 bàn ở Ngoại hạng tính đến vòng 37).

Vấn đề thứ hai và có lẽ cũng là khó nhất, bản thân Adebayor vẫn còn muốn tiếp tục gắn bó với "Pháo thủ". Trong tuyên bố mới đây, anh thậm chí còn lạnh lùng tuyên bố: "Barca hãy quên việc chèo kéo tôi đi".

"Khi là một cầu thủ, bạn luôn muốn làm nên lịch sử và lưu danh cùng CLB đó. Hy vọng, tôi sẽ làm được như vậy ở đây. Tình yêu của tôi dành cho Arsenal vẫn còn đầy tràn. Tôi đang đạt phong độ cao. Đây có lẽ là thời điểm chín muồi trong sự nghiệp của tôi. Tôi đang hạnh phúc và vì vậy chẳng có lý gì để phải chuyển đến nơi khác", Adebayor nhấn mạnh.

Khả năng Barca tóm được Adebayor thời điểm này là rất thấp.

Trước vụ toan tính làm ăn lần này, Barca từng giao thương với Arsenal vài lần nhưng phần lớn đều chịu phần thiệt. Đáng kể nhất là vụ Fabregas - khi gần như mất trắng "viên ngọc quý" mà họ mất công gọt giũa - và mới đây là vụ Thierry Henry. Kể từ khi có chân sút người Pháp mùa hè năm ngoái, Barca chẳng cái thiện được gì nhiều về cả lối chơi lẫn thành tích.

Mùa này, họ một lần nữa thất bại ở Champions League và La Liga.

Hà Uyên