Bundesliga thời loạn
Các Website khác - 07/10/2008

Đã có HLV đầu tiên mất việc (Luhukay của M’gladbach), đã xuất hiện những bất ngờ (Hoffenheim đứng nhì bảng), nhưng trung tâm của mọi “rắc rối” lại đến từ những gã khổng lồ với sự sụp đổ hàng loạt và mang tính hệ thống.

>> Sammer đổ "thêm dầu vào lửa" với Klinsi
>> Vòng 7 Bundesliga: Những chiếc ghế lung lay

Chưa bao giờ nhóm G7+1 của Bundesliga lại tan tác, với sự kém cỏi không thể tưởng tượng nổi. Bundesliga đang trải qua giai đoạn hỗn mang với một màn “triệt hạ” lẫn nhau theo kiểu dắt dây của nhóm G7+1 (Bayern, Bremen, Schalke, Hamburg, Dortmund, Leverkusen, Stuttgart và Wolfsburg)!

ĐKVĐ Bayern đứng thứ 11 và trải qua giai đoạn khủng hoảng trầm trọng nhất trong hơn 3 thập kỷ qua. Á quân Bremen chẳng khá hơn với chỉ 11 điểm và xếp thứ 7. Đệ tam anh hào Schalke bị “tàn sát” ở vòng sơ loại Champions League, rồi quay về với sự khốn khổ ở Bundesliga với vị trí thứ 5. Một hiệu ứng dây chuyền đã diễn ra ở Bayern với sự kém cỏi của tất cả những tên tuổi lớn với dấu ấn là sự thất thường, bất ổn và những trận chiến tang thương giữa những “đại gia”.

Ở Bundesliga mùa này, mọi giá trị "sức mạnh" đều bị đảo lộn

Sẽ chẳng thể giải thích nổi nếu so sánh hai trận đấu của Bremen trước Bayern và Stuttgart. Đó là những hình ảnh trái ngược, kỳ quặc và vô cùng khó hiểu, dù rằng những nhân vật chính vẫn là Diego, Rosenberg, Pizarro, Oezil… Bremen có thể hủy diệt đối thủ nguy hiểm Bayern ngay tại Munich tới 5-2, nhưng ngay sau đó vị thế của họ bị tước bỏ khi thua Stuttgart tới 1-4.

Không còn một chút uy lực của hàng công khủng khiếp, cũng chẳng còn sinh khí của một đội bóng đang tạo nên những điều kỳ diệu. Bremen chỉ còn là cái xác không hồn trước một Stuttgart quá hiệu quả, sắc bén, một Stuttgart vừa “tan xác” trước Dortmund trước đó 1 tuần (0-3). Thậm chí, Stuttgart còn từng thua cả Leverkusen ngay trên sân nhà (0-2), với một kịch bản không thể tưởng tượng nổi: lép vế và chịu trận suốt 90 phút.

Leverkusen có thể hạ gục Stuttgart trên sân khách, nhưng chính họ lại từng bị Dortmund quật ngã (2-3) và Leverkusen cũng thua Hamburg (2-3). Chỉ sau 7 vòng đấu đã có rất nhiều cuộc đối đầu trực tiếp giữa những đội bóng hàng đầu và kết cục bi thảm dành cho tất cả. Hamburg, Bremen, Bayern, Stuttgart, Leverkusen đều đã thua đau.

Chỉ mới có Schalke, Dortmund và Wolfsburg là chưa thua khi đối đầu với các đối thủ trong nhóm G7+1. Nhưng bù lại họ thất bại trước các đối thủ yếu, Schalke thua Cologne (0-1), Wolfsburg thua Karlsruher (1-2), Dortmund thua Hoffenheim (1-4)…

Tất cả những kết quả kỳ lạ, diễn ra hiệu ứng dây chuyền, đã khiến 7 vòng đầu của Bundesliga chứa đựng những bất ngờ. Chẳng có mùa giải nào mà đội đứng đầu bảng (Hamburg) có hiệu số bàn thắng bại là +3. Ngoại trừ Leverkusen có hiệu số +7, không có CLB nào có hiệu số quá +4.

Trong số 11 vị trí đầu bảng, có 7 CLB là những đội thủng lưới nhiều nhất. Bremen 16 bàn, Bayern 13, Hamburg dẫn đầu BXH 11, Hoffenheim thứ nhì 12 bàn, Leverkusen 11… trong khi M’gladbach bét bảng có 15 bàn thua, Cottbus thứ 16 thủng lưới 10 bàn, Bielefeld 12 bàn…

Điều đó có nghĩa, cùng với những trận thắng đậm, bất cứ đội bóng nào cũng có thể thua đậm. Nhóm G7+1 chính là một bằng chứng sống động cho sự nghiệt ngã của 7 vòng đầu Bundesliga.

G7+1 đã triệt hạ nhau như thế nào?

Leverkusen - Dortmund: 2-3
Dortmund - Stuttgart: 3-0
Stuttgart - Bremen: 4-1
Bayern - Bremen: 2-5
Wolfsburg - Hamburg: 3-0
Stuttgart - Leverkusen: 0-2
Hamburg - Leverkusen: 3-2

Theo L.Trung
bongda