"Phù thuỷ" hết phép...
Các Website khác - 04/10/2008
 
 

Thua trong thế đáng thua. Việc được chơi hơn người trong cả một giờ đồng hồ "tô điểm" thêm cho ngày ảm đạm của chủ nhà dù trời không mưa. Bên ngoài sân, "phù thuỷ" Calisto chống cằm, biểu hiện của lực bất tòng tâm...

>> Thua SV Hàn Quốc, ĐTVN tiếp tục gây thất vọng
>> ĐTVN - SV Hàn Quốc: Đi tìm niềm tin
>> Ông "Tô" xin một chữ NHẪN
>> Đi săn “hổ giấy”

Không có phép thuật nào cả! Chỉ có sự thật, ĐTQG trải qua thất bại thứ 5 liên tiếp dưới thời Calisto với biệt danh "phù thuỷ". Với kết quả này thì dù có tự vỗ về mình đến đâu, cũng khó người Việt Nam nào ngồi rung đùi lạc quan: hãy cứ chờ đến AFF Cup! Chúng ta không thể huyễn hoặc mình, không thể ngồi chờ "phép màu" từ ông thầy người Bồ.

Calisto hiểu rõ điều ấy hơn ai hết. Từ bên ngoài sân, ông cũng nhận ra rất rõ điểm mạnh yếu của ta & đối thủ. Vấn đề ở chỗ, nhà cầm quân này không thể truyền hay "tiếp sức" cho đội quân của mình. Bế tắc, 2 từ chính xác nhất để nói về cả thầy lẫn trò khi đụng phải một SV Hàn Quốc có lợi thế chiều cao, sức lực và "nắm" được chủ nhà qua việc mổ xẻ băng ghi hình.

Hình ảnh "phù thuỷ" Calisto trong trận đấu với SV Hàn Quốc tối 3/10 - (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Đánh giá về trận đấu, nhà cầm quân người Bồ nói: "Việt Nam chơi tốt trong 15 phút đầu, sau đó chậm chạp và khi đội bạn còn 10 người thì các cầu thủ mất hẳn đi sự nhanh nhẹn. Sang hiệp 2, chúng tôi chơi rộng ra thì gặp phải một Hàn Quốc chơi tử thủ. Bàn thua đến xuất phát từ lỗi tạt bóng, các cầu thủ của tôi đã không chơi áp sát để đối phương có cơ hội ghi bàn...".

Việt Nam bế tắc và rối rắm trong lối chơi của mình. Những thử nghiệm càng khiến nhiều người hoang mang. Ông Tô thừa nhận, ông cùng các cộng sự của mình còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là ở hàng tấn công.

Ông nói: "Qua 2 trận vừa rồi, mọi người có thể thấy Công Vinh chơi không được tốt. Việt Thắng bỏ lỡ quá nhiều cơ hội. Ngọc Thanh thì chậm chạp, ít chịu di chuyển. Quang Hải lại còn quá trẻ,... Quả là chúng tôi còn rất nhiều thứ phải giải quyết ở khâu này...".

Ông nói thêm: "Chưa kể, khi tung Việt Thắng vào sân không hiểu sao Công Vinh lại chuyển ra đá biên. Đến khi Ngọc Thanh có mặt, Thắng lại cũng vậy. Đây quả là vấn đề và chúng tôi cần xem xét lại".

Ngoài ra, có 2 vị trí khiến ông phải lo lắng là vị trí tiền vệ trái & phải khi những Bảo Khanh, Thành Lương, Tấn Tài vẫn chưa tạo được sự yên tâm. Dưới góc nhìn của ông thầy người Bồ, hàng thủ VN là tuyến chơi được nhất: "Ở khâu phòng ngự chơi ngày một tốt hơn. Phước Tứ tiến bộ qua từng trận, Chí Công cũng được và 2 hậu vệ biên thì tạm ổn. Trong hiệp 1, với sơ đồ 4-1-4-1, Minh Đức chơi tốt...".

phuthuy1
Việt Nam (áo đỏ) càng đá càng càng... thất vọng
 (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Theo HLV Calisto, trước một SV Hàn Quốc thủ dày đặc, Việt Nam có quá ít cơ hội để chuyển thành bàn. Và nguyên nhân khiến ông cùng các học trò lực bất tòng tâm vì đội bạn chỉ cắm 1 trung phong còn lại là lui hết về thủ & thủ.

Vì lẽ đó, tuyển VN chơi bài tạt biên cũng chẳng được mà đánh trung lộ cũng không xong. Calisto lý giải: "Cầu thủ của tôi chơi hay trong tình huống đối mặt 1-1, còn khi đụng phải một hàng thủ dàn ngang dày đặc mọi thứ thật khó khăn. Chúng tôi chưa chuẩn bị cho việc này...".

Quả là thầy Tô cùng BHL đội tuyển VN còn lắm việc phải làm trước thềm AFF Cup. Công việc ấy càng trở nên cấp bách hơn khi chúng ta nghe HLV Kang Yong Chul nói về trận đấu với chủ nhà: "Vì SV Hàn Quốc thi đấu với đội chủ nhà nên việc bị thẻ đỏ cũng là điều hết sức bình thường, tôi không có ý kiến gì. Tôi chỉ dặn các học trò, dù họ có kéo có túm thì cũng ráng mà chịu đựng...

Trước trận đấu, chúng tôi đã nghiên cứu lối chơi của đội VN, thường sử dụng những pha phối hợp ngắn nên các cầu thủ của tôi chơi áp sát để phá vỡ ý đồ ấy. Hôm nay, tôi thấy chủ nhà chơi thiếu tự tin, ít cơ hội và nếu có thì sút ra ngoài...".

Theo Anh Quốc
thethaovnn