Cố hoà trên đất Thái?
Các Website khác - 24/12/2008
 Với sức mạnh đã được khẳng định tại vòng bảng, Thái Lan lại được chơi trên sân nhà, ĐTVN sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong trận đấu chiều nay. Những động thái qua hai buổi tập trên sân Thái cho thấy HLV Calisto sẽ nhắm đến một trận hoà nhưng không phòng ngự co cụm.

Hai "hung thần" vắng mặt

Màn trình diễn ấn tượng tại vòng bảng, đặc biệt hai cuộc đối đầu với Indonesia tại bán kết đã cho thấy sức mạnh của Thái Lan. Và rất nhiều người đáng giá Thái Lan ở "cửa trên" so với Việt Nam trong cuộc đối đầu này.
 
Xét từng vị trí cụ thể, Thái Lan đều có những nhân tố nổi trội hơn so với ĐTVN. Hơn thế, họ còn có sân nhà Ratchamangala làm "chỗ dựa". Tuy nhiên, trong trận đấu chiều nay, có một tin vui với ĐTVN là phía Thái Lan sẽ vắng hai cầu thủ rất quan trọng.

Trường hợp đầu tiên chắc chắn vắng mặt là Suchao Nutnum vì đã nhận hai thẻ vàng trước đó. Tiền vệ trung tâm này là người đã ghi bàn thắng vào lưới Hồng Sơn trong trận đấu giao hữu tại T&T Cup. Quan trọng hơn, với khả năng thu hồi bóng hoàn hảo, cùng những tình huống sẵn sàng lăn xả, Suchao là đối tác vô cùng quan trọng bên cạnh Thonglao tại trung tâm hàng tiền vệ.

Cùng với Suchao, Sutee Suksomkit cũng sẽ không thể ra sân vào tối nay vì chấn thương gân kheo tái phát. Trận đấu giữa ĐTVN và Thái Lan tại vòng bảng, Sutee đã "mở hàng" cho đội chủ nhà bằng cú sút phạt hàng rào kinh điển. Thiếu anh, sức tấn công từ cánh phải của Thái Lan sẽ suy yếu nhiều.
 
Bởi vắng Suchao, HLV Peter Reid còn có thể đẩy Phichitpong và trám chỗ. Nhưng vị trí của Sutee, dự bị Arthit Sunthornphit chưa thể lấp đầy.

Vắng Việt Cường, không quá đáng ngại

Về lực lượng của ĐTVN, vấn đề của HLV Calisto lúc này là ổn định lại hàng phòng ngự. Chiếc thẻ đỏ tai hại của Việt Cường trên đất Singapore đã khiến cánh phải của ĐTVN trở nên mong manh. Quang Thanh có thể trám vị trí của Việt Cường, bởi đây mới chính là vị trí sở trường của anh.
 

ĐTVN sẽ giành được kết quả khả quan trên đất Thái?           Ảnh: Hoàng Minh

 
Tuy nhiên, theo thông tin của chúng tôi được biết, có thể HLV Calisto sẽ sử dụng Quang Cường, hoặc đẩy Phước Tứ ra trấn giữ "yếu huyệt" này. Đây cũng là một giải pháp hợp lý bởi hiện tại, ĐTVN cũng không còn một hậu vệ trái và vị trí của Quang Thanh là "bất di bất dịch".
 
Bên cạnh đó, HLV Calisto cũng tiết lộ khả năng sẽ cho "gà son" Quang Hải xuất trận ngay từ đầu, bởi Việt Thắng khó bình phục chấn thương, và hơn nữa "hậu vệ Thái Lan chưa biết nhiều về cậu ấy, đó sẽ là một lợi thế rất lớn".
 
Với sắp xếp (dự kiến này), chuyên gia bóng đá Trần Văn Phúc cho rằng: "Ông Calisto sẽ ra sân với sơ đồ chiến thuật 4-5-1. Các cầu thủ tập trung tối đa cho nhiệm vụ phòng ngự". Nhận định này của ông Phúc cũng được khẳng định qua buổi tập cuối chiều qua, khi ông Calisto đẩy Quang Hải vào chơi như một tiền vệ nhô cao phía sau Công Vinh.
 
Như vậy, ĐTVN sẽ chống lại Thái Lan bằng cách tập trung đông quân số cho hàng tiền vệ (5 người). Trong đó, cặp tiền vệ trung tâm Tài Em - Minh Châu chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ hàng phòng thủ.

Sự thực, sau những tính toán về lực lượng, HLV Calisto cũng hướng nhiều đến một kết quả hòa trên đất Thái. Bởi vậy, nếu Quang Hải vào sân, anh cũng sẽ phải đá như một tiền vệ phía sau Công Vinh. ĐTVN cần đứng vững trước sức ép của Thái Lan. Tìm được một kết quả khả quan tại Ratchamangala, chúng ta sẽ có lợi thế lớn khi được chơi trận đấu lượt về dưới sự "nâng bước" của 40.000 CĐV nhà.

Theo Gia Đình Net