“Cơ hội cho Việt Nam đánh bại Singapore là có”
Các Website khác - 17/12/2008
Ông Mai Đức Chung tin tưởng Việt Nam sẽ đánh bại Singapore (ảnh: Minh Phương)

 Ông Calisto khẳng định “ĐT Việt Nam đã sẵn sàng phấn đấu có được chiến thắng”. Nhưng Singapore, chưa bao giờ là đối thủ dễ bị bắt nạt. Dân trí đã có cuộc trao đổi với HLV Mai Đức Chung, để cùng đánh giá về trận bán kết lượt đi.

 

PV: Để giành được kết quả khả quan trước Singapore, tối nay ĐT Việt Nam sẽ phải làm những gì thưa ông?

 

HLV Mai Đức Chung: Việc thi đấu theo chiến thuật nào cho phù hợp, đó thuộc quyền của ông Calisto. Nhưng theo quan điểm của tôi, chúng ta phải giữ được 2 yếu tố là tinh thần thi đấu và sự chặt chẽ trong đội hình. Singapore là đối thủ rất mạnh, chúng ta có phần yếu thế thì phải cố gắng hơn họ về tinh thần. Còn chặt chẽ ở đây là tìm ra cách hạn chế tối đa các điểm mạnh của đối phương, giữ tốt cự ly đội hình.

 

Ở vòng đấu bảng hàng phòng ngự đã thi đấu không tốt, theo ông các cầu thủ cần thi đấu thế nào khi đối diện hàng tiền đạo sắc bén của Singapore?

                                    

Điểm yếu lớn nhất phải khắc phục là khả năng bọc lót, hỗ trợ trong các tình huống cản phá. Tôi nhận thấy hàng phòng ngự vẫn chưa làm tốt nhiệm vụ này, chúng ta vẫn để lộ ra những khoảng trống khi thi đấu vòng bảng. Singapore rất mạnh ở các tình huống phản công, nên khu phòng thủ phải khắc phục cho được điều này. Thi đấu áp sát và bọc lót tốt, việc khắc chế lối đá sở trường của Singapore không khó.

 

Đá với Singapore, chiến thuật nào là phù hợp nhất cho ĐT Việt Nam?

 

Qua những trận vòng bảng, có thể nhận thấy rõ Singapore là đội bóng đồng đều về lực lượng và chuyên môn. Họ có rất nhiều phương án tấn công đa dạng, bất ngờ. Nếu chơi đôi công, tôi nghĩ Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo tôi chiến thuật phòng ngự phản công có thể là phù hợp nhất, nó sẽ giúp cho ĐT Việt Nam giữ được sự an toàn trên phần sân nhà, trước khi chờ đợi cơ hội phản công đến với mình.

 

Ông đánh giá thế nào về phong độ của hàng tiền đạo ĐT Việt Nam ở thời điểm này?

 

Hàng tiền đạo vẫn chưa có được phong độ tốt nhất, Công Vinh chưa ghi được bàn thắng nào. Nhưng chúng ta phải thông cảm cho các cầu thủ, bởi để ghi được bàn thắng còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Lúc này, điều quan trọng nhất là các tiền đạo phải vượt qua được áp lực, làm được điều này tôi tin họ sẽ giúp cho đội tuyển giành một kết quả có lợi.

 

Singapore đã giành ngôi nhất bảng A rất thuyết phục, ông đánh giá thế nào về đối thủ này?

 

Xét trên tất cả các điều kiện, Singapore đều vượt trội hơn ĐT Việt Nam. Họ có nhiều chiến thuật để lựa chọn cho từng thời điểm, sự góp mặt của các cầu thủ ngoại trong hàng tiền vệ giúp cho Singapore luôn duy trì được áp lực ở khu vực giữa sân. Nhìn Singapore thi đấu vòng bảng, có thể nhận thấy các cầu thủ Singapore luôn vào trận rất tự tin, đó là lợi thế của đối thủ mà chúng ta cần lưu tâm.

 

Với lợi thế sân nhà, ông có nghĩ Việt Nam sẽ có cơ hội giành chiến thắng tối hôm nay?

 

Bóng đá luôn tiềm ẩn bất ngờ, nói trước về cơ hội thắng - bại là rất khó. Với những điều kiện Việt NamSingapore đang có, cơ hội ở trận đấu này chia đều 50 – 50. Biết cách tận dụng lợi thế sân nhà, phát huy vũ được khí tinh thần, cửa thắng dành cho ĐT Việt Nam không nhỏ.

 

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

 

Quang Vinh (thực hiện)