Đầu rắn, vó ngựa
Các Website khác - 13/12/2005
GÓC NHÌN
Đầu rắn, vó ngựa

Nguyên Anh
Ông Riedl sau trận chung kết tại
SEA Games 23.
Cái tin có đến gần nửa đội hình chính của U.23 Việt Nam nằm trong nghi án bán độ tại SEA Games 23, khiến nhiều người sốc.
Nguồn tin từ Cơ quan điều tra cho rằng, một nhóm cầu thủ đã tố cáo một nhóm cầu thủ, cho thấy đội tuyển đã không phải là một khối và càng không phải là 11 con người góp sức lại để đấu với 11 con người.

Cũng nguồn tin trên xác định rằng, có hai trận đấu được làm độ và cả hai trận đấu ấy đều là hai trận thắng của Việt Nam (thắng Myanmar 1-0 và thắng Malaysia 2-1). Cả hai trận thắng ấy đều là hai trận mà ông Riedl phàn nàn nhiều nhất, khi có lần to tiếng nói rằng "Các anh không muốn thắng!" và "Nếu đá như thế thì đừng nghĩ đến chuyện vô địch!".

Hai trận thắng thì một trận hoàn thành chỉ tiêu vào bán kết và một trận mang tính quyết định của việc đưa Việt Nam lần thứ tư vào tranh chung kết SEA Games, lại là hai trận đấu được khoanh vùng mang nặng mùi khét của tiền tỉ đằng sau những canh bạc mà đội Việt Nam nằm ở "kèo trên".

Bây giờ "mổ" băng ghi hình để xem từng động tác, từng đường chuyền và từng cú sút thì rõ ràng là không khó. Điều mà trước đó ông Riedl đã lên tiếng dưới góc độ của một người thầy có con mắt chuyên môn.

Có một điều mà khi bắt đầu có những tố cáo của một tập thể không là khối thống nhất, thì nhiều người mới giật mình với vai trò và trách nhiệm của những người làm công tác quản lý.

Ông Riedl khi ngồi lại tổng kết một chiến dịch SEA Games, đã đề cập khá nhiều về việc cầu thủ mình phải ở chung với báo chí và chịu ảnh hưởng không ít. Lời than phiền của ông trùng với thông tin ban đầu liên quan đến nghi án, có đề cập đến một phóng viên thể thao trên một tờ báo điện tử. Nhân vật mà giới báo chí theo chân đội tuyển biết khá rõ là có mối quan hệ rất tốt với bộ tứ cầu thủ nghi vấn và đã có lần được cán bộ an ninh mời vào phòng làm việc riêng.

Còn nhớ, trước khi bước vào chiến dịch SEA Games 22 trên sân nhà, cá nhân ông Riedl và bóng đá Việt Nam từng phải đối diện với một sự thật "chém" một đội trưởng để làm gương, thay vì cho đi đứt một "dây" hình thành với nhau thành một nhóm có chân rết ở các tuyến. Hai năm sau, khi bản án dành cho người đội trưởng cũ chưa dứt, thì lại một lần nữa, bóng đá Việt Nam phải đối đầu với một hung tin đang được làm rõ dần hơn bởi các sự kiện được liên kết lại.

Có phải vì không đập được đầu rắn, nên ngựa vẫn cứ quen đường cũ?