Điểm binh trước giờ G
Các Website khác - 20/05/2006

Điểm binh trước giờ G
Bùi Hàn Sỹ

Lại nói Hàn Tín nhung phục chỉnh tề, thân đến yết kiến Hán vương, tâu: "Hạ thần đã thao luyện quân mã xong, xin mời đại vương ngự lãm". Hán vương đáp: "Lần trước ta đã thấy tướng quân trù hoạch khác thường, quân cơ tinh xảo. Nay lại thao luyện hơn một tháng nữa, chiến thuật tất tuyệt vời, ta cần chi phải xem nữa!".

Tiêu Hà bước ra tâu: "Ngày xuất chinh sắp đến, xin đại vương xem xét tường tận để an lòng ngự giá". Hán vương theo lời, thẳng đến giáo trường, thấy cơ nào đội ấy, gươm giáo sáng loà, cờ hiệu uy nghi, nhân mã tề chỉnh, tiến thoái có kỷ cương, ngồi đứng theo khuôn phép, liền khen ngợi: "Hàn nguyên soái dùng binh như thế này dẫu Tôn, Ngô ngày xưa cũng chưa hơn được. Ta rất hài lòng và ngợi khen tinh thần cố gắng của tất cả các tướng và binh sĩ".

Đoạn quay lại hỏi Hàn Tín: "Nguyên soái liệu sức quân bây giờ đã Đông chinh được chưa?". Hàn Tín quỳ xuống tâu: "Thưa đại vương, hạ thần đã sai Phàn Khoái đi sửa đường sàn rồi, hạn trong một tháng phải xong". Hán vương ngạc nhiên hỏi lại: "Sạn đạo gian nguy, lên ghềnh xuống thác, dài 300 dặm, ba năm chưa chắc đã xong...". Hàn Tín tâu: "Việc quân cơ có nhiều chuyện lạ. Xin đại vương cứ yên tâm". Và sau này ai cũng rõ việc sửa đường sàn chỉ là kế nghi binh lừa địch của Hàn Tín, mà thực ra đại quân Hán lại lên quả núi Thái Bạch đánh úp vào Tam Tần khiến Chương Hàm trở tay không kịp...

Trở lại chuyện World Cup 2006, đầu tuần này 32 đội tham dự, theo lệnh của FIFA đã đồng loạt "điểm binh trước giờ G".

Theo danh sách "trình" trước FIFA, các anh hào lừng lẫy một thời của các cường quốc bóng đá đều góp mặt. Bên cạnh đấy là các tân binh mới toe, nhưng được đánh giá là "thế hệ bạch kim" cũng được ra mắt. Chỉ một vài hiện tượng nhỏ lẻ đây đó có chuyện "cựu binh" bị "thất sủng" phải ở nhà "ngồi chơi - xơi nước - xem tivi" và một vài cầu thủ đang còn chấn thương cũng phải "đi nạng" dự World Cup.

Nhìn vào đội hình hùng hậu vừa được "trình làng", các chuyên gia có nhiều dự đoán khác nhau về đội vô địch. Ngay cả đến "vua" Pele cũng đã phán: "Brazil kỳ này sẽ không vô địch". Mặc dù thực lực của Brazil lúc này "nhỉnh" hơn các đối thủ đôi chút, nhưng bóng đá vốn ẩn chứa nhiều bất ngờ, nhiều chuyện lạ như Hàn Tín từng nói với Hán vương: "Việc quân cơ có nhiều chuyện lạ". Như Espanha 1982 hay Italia 1990, Brazil thực sự mạnh hơn các đội, nhưng cuối cùng Ý và Đức đã nẫng tay trên chiếc cúp vô địch. Bởi bóng đá không phải là chuyện lập trình của các nhà toán học mà là sự biến hoá chiến lược, chiến thuật thần kỳ nhưng lại phù hợp với thực tế trên sân của HLV. Do vậy mới có thơ rằng:

"Bốn năm một cuộc tranh hùng
Trống trận chưa dứt - chưa mừng được đâu".

Muốn biết đội nào vô địch, xin chờ hồi sau sẽ rõ.