Đội nam của Nga vô địch thế giới bóng đá đầm lầy
Các Website khác - 24/07/2008

Sau thành công của CLB Zenit St Petersburg ở Cup UEFA và đội tuyển Nga tại Euro 2008, cuối tuần qua, xứ sở bạch dương lại được đón tin vui.

Giải vô địch thế giới bóng đá đầm lầy (World Swamp Football Championship) thường diễn ra tại Hyrynsalmi, phía bắc Phần Lan. Quốc gia Bắc Âu cũng là quê hương của môn thể thao độc đáo này, bắt nguồn từ bài tập vốn dành cho binh lính và VĐV của các môn thể thao khác.
Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 260 đội thường xuyên chơi bóng đá đầm lầy
Các cầu thủ của đội Sputnik (Nga) ăn mừng chức vô địch sau khi đánh bại đội đến từ trang web www.lomalyly của Phần Lan, với tỷ số 1-0
Ngoài nội dung cho các nam cầu thủ, World Swamp Championship còn có nội dụng nam nữ hỗn hợp. Cup vô địch nội dung này năm 2008 trong tay thủ quân Kimmo Oulonen của đội SST Kalu (Phần Lan).
Giải vô địch bóng đá đầm lầy đầu tiên được tổ chức là giải vô địch Phần Lan năm 1998. Hai năm sau, giải vô địch thế giới diễn ra. Năm 2005, giải có khoảng 5000 cầu thủ tham gia.
Môn bóng đá đầm lầy có những điều luật khá kỳ lạ so với bóng đá thông thường. Ví dụ: không được thay giày trong trận đấu, không có luật bắt việt vị. Mỗi trận đấu chơi trong 13 phút chia làm hai hiệp. Các quả phạt góc, phạt đền, ném biên được thực hiện bằng những cú ném từ tay sau đó đá khi bóng chưa chạm mặt sân
Mỗi đội có 6 cầu thủ trên sân, trong tổng số tối đa 12 cầu thủ trong thành phần thi đấu. Các đội được thay người không hạn chế.
Sân bóng đá đầm lầy có chiều dài 60 m, rộng 35 m.

Ngọc Tuấn