Ngoại hạng Anh 2008/09: Vẫn là sắc đỏ chiếm thế thượng phong?
Các Website khác - 24/07/2008

 

 

Mùa giải mới 2008/09 chưa khởi tranh, nhưng bức tranh Premier League chắc chắn vẫn nổi lên sắc mầu đỏ thống trị của Manchester United.

 

Đương kim vô địch của Ngoại Hạng Anh và châu Âu mùa bóng qua tuy chưa có thêm bất cứ một gia cố nào trong đội hình, tính cho đến thời điểm này, nhưng vẫn là một bộ máy có cấu hình đáng sợ nhất đảo quốc Sương Mù.

 

Không ai nghi ngờ rằng cuộc đua tới chiếc vương miện mãnh sư năm nay lại có thể khác biệt các mùa giải trước. Vẫn sẽ chỉ có 4 cái tên quen thuộc chiến đấu với nhau để đến đích, đó chính là Manchester United, Chelsea, Liverpool và Arsenal. Tuy nhiên trong nội hàm của cuộc chiến tay tư đó, duy chỉ có M.U và Chelsea trội lên so với hai kẻ kia.

Kẻ cạnh tranh gớm mặt nhất đối với M.U chính là mầu xanh duy nhất trong thế giới toàn đỏ, đội bóngthành phố London của Scolari. Chelsea vẫn giữ nguyên sự sắc nhọn đáng sợ của mình trong mùa bóng tới mặc dù có những xáo trộn trong đội hình. Lampard có thể sẽ không ra đi mặc dù sự cuốn hút của ông thầy cũ Mourinho bên Inter Milan đang cố hấp dẫn anh. Nhưng đem tiền để mua chuộc Chelsea nhả tiền vệ này thì chẳng khác gì lấy khói xe Fiat mà đọ với sương mù London. Chỉ trừ khi Roman Abramovich chán ghét Lampard thì Mourinho mới có cơ hội “Kim Kiều tái hợp”, còn không thì đừng có mà mơ! Drogba cũng có thể ra đi, nhưng đi đâu, bao nhiêu tiền và bao giờ, mọi chuyện vẫn nằm ở mức đồn thổi. Kể cả trong trường hợp tiền đạo này ra đi, thì sức mạnh tấn công của Chelsea vẫn còn nguyên với hàng tiền vệ công hiệu quả và đáng sợ. Nhất là khi Deco đã tuân theo tiếng gọi từ Siberi thì tuyến giữa của The Blues càng như cọp mọc thêm cánh.

 

Nhưng điểm yếu lớn nhất của Chelsea vẫn nằm trong vị trí Tướng quân, đó chính là vị HLV đang được đặt rất nhiều kỳ vọng, Scolari. Tuy là một nhà cầm quân lừng lẫy, đã từng đưa Brazil đoạt chức VĐTG tại W.C 2002, nhưng kiến thức của ông đối với nền bóng đá Anh vẫn dừng ở con số không? Bóng đá Anh là một mảnh đất dữ, nhất là đối với những con người mới, trường hợp thành công ngay tại mùa giải đầu tiên của Jose Mourinho chỉ là một trường hợp hãn hữu và đặc biệt, có lẽ chính vì thế mà ông này mới bạo mồm tự xưng hỗn danh Người Đặc Biệt. Còn lại, đa phần số phận hẩm hiu đều đón chờ lính mới, cụ thể như đối với trường hợp của Rafael Benitez hay Juan Ramos. Giải ngoại hạng Anh có một đặc thù riêng là chức vô địch chỉ có thể được quyết định trong 10 trận đấu cuối cùng. Đó chính là đúc kết xương máu của Alex Ferguson sau những thập kỷ làm bóng đá tại Anh. Nếu Scolari hiểu và thấm được chân lý này thì may ra Chelsea mới có thể ganh sức đến cùng với M.U.

Mười chín năm đã trôi qua nhưng Liverpool vẫn không thể nếm mùi vinh quang Ngoại Hạng. Liverpool chỉ quen với những thành công ở châu lục, đúng như biệt danh của họ: Vua đấu cúp. Còn trong cuộc chiến dài hơi danh giá nhất quốc nội, họ luôn là đối thủ hụt hơi và sớm bị loại khỏi danh sách đoạt cúp. Lực lượng mỏng và không đều chính là nguyên nhân khiến họ lâm vào tình thế đó, mặc dù The Kop luôn có được những cá nhân kiệt xuất trong đội hình. Thêm vào đó là tình hình tài chính eo hẹp khiến họ không thể xây dựng được một Dream Team hoàn hảo. Tham vọng đưa về Anfield gương mặt Gareth Barry đã vỡ tan tành khi The Kop không đáp ứng được khoản tiền 18 triệu bảng mà Aston Villa đưa ra. Robby Keane cũng có thể không đến vì Liverpool chưa kiếm ra tiền để mua. Tập hợp những mảnh chắp vá, sáng tối lẫn lộn chính là bộ mặt thật của Liverpool. Liverpool không phải là đối thủ của M.U.

Arsenal, kẻ cạnh tranh đầy tiềm năng giờ đây đã suy yếu đáng kinh ngạc. Chính thức bị Chelsea truất ngôi kẻ bám đuổi M.U trong mùa giải năm ngoái, năm nay chắc chắn The Gunners sẽ lao đao hơn nữa. Những viên ngọc quý đã bán mất hay bị đoạt mất, Arsenal chỉ biết dựa vào sự tỏa sáng của những cá nhân còn lại. Mất không Flamini vào tay Milan, để Hleb đào tẩu sang Barca, hàng tiền vệ vốn là sức mạnh chính của Arsenal đã suy yếu đáng kể mà chưa có một sự bổ sung tích cực nào. Adebayor đang khệnh khạng đòi ra đi hoặc tăng lương lên 100.000 Bảng/ tuần là bài toán nhức óc cho vị giáo làng Wenger. Tất cả chỉ còn biết trông chờ vào Van Persie, Fabregas mà thôi, nhưng trong một cuộc đua dài hơi, nếu ông giáo làng chỉ có 2 con bài tẩy thì không ai dám chắc vào khả năng vô địch của Arsenal. Còn Gallas ư, một kẻ hay khóc lóc và đổ lỗi cho người khác thì không thể nào xứng đáng làm thủ lĩnh tinh thần chứ chưa nói đến là trụ cột cho thành công của Pháo thủ.

Suy đi tính lại, chỉ có Manchester United là có người có tham vọng và năng lực vô địch nhất, kể cả trong trường hợp họ mất Ronaldo. Nếu Ronaldo ra đi, M.U sẽ có một khoản tiền lớn, rất lớn để tăng cường lực lượng điều mà tất cả Premier thèm khát trong hoàn cảnh này. Nani hoàn toàn có đủ năng lực để trám chỗ R7, những gì anh còn thiếu là kinh nghiệm thi đấu chứ về mặt tài năng Nani hoàn toàn một 9 một 10 với Ronaldo. Đội hình còn lại không bị xáo trộn gì nhiều, lớp tre già như Paul Scholes, Ryan Giggs vẫn phát huy tác dụng trong khi đã có sẵn đội măng non kế cận như Anderson, Nani, Evra…

 

M.U chính là đội bóng có các tuyến đều nhất nước Anh, cộng thêm sự dẫn dắt của lão làng Fergie chắc chắn Quỷ đỏ sẽ hoàn tất cú hattrick VĐ Ngoại hạng trong năm nay.

 

Luận anh hùng trước khi diễn ra chiến trận e là quá sớm. Nhưng thực tiễn các đội bóng đang lên tiếng rằng: Mùa bóng Premier League 2008/09, Manchester United vẫn là một ứng viên không đối thủ. Họ vô đối trên con đường trường chinh mới.

 

 

Theo BĐ