ĐT Việt Nam: Loay hoay tìm đội hình chính
Các Website khác - 14/11/2008

 

Chấn thương của Quang Thanh đẩy ông Calisto vào thế khó (ảnh: Bách Nhật)

2 ngày trước trận “chung kết” T&T Cup gặp Thái Lan, ông Calisto vẫn đang đau đầu thực hiện thử nghiệm, lần tìm ra bộ khung cho ĐT Việt Nam. Hiện tại thầy “Tô” vẫn đang phải đắn đo ở 3 vị trí trong đội hình xuất phát.

Ngay từ những ngày đầu tập trung HLV Calisto đã liên tục thử nghiệm bộ khung 11 cầu thủ có chuyên môn tốt, chuẩn bị nghênh tiếp người Thái. Đó là thủ môn Hồng Sơn, hàng phòng ngự Minh Đức - Phước Tứ, Việt Cường, Quang Thanh. Trên hàng tiền vệ là Tài Em - Minh Châu, Vũ Phong, Thành Lương, cùng cặp tiền đạo Công Vinh - Việt Thắng. 

 

Nhưng đúng lúc ông “Tô” tưởng như yên tâm nhất, những rủi ro lại rủ nhau ập đến. Đầu tiên là Việt Thắng bị sưng gót chân chỉ vì cố gắng xỏ vào đôi giầy xịn, rồi sau đó Thanh Bình lại chấn thương vì bước hụt cầu thang...

 

Trước đó là những ca đau nhẹ của Minh Châu, Bảo Khanh, Tài Em cũng nghỉ tới 2 buổi tập vì phải uống thuốc chống thoái hóa khớp. Cơ hội của những cầu thủ này thi đấu với Thái Lan vẫn còn nguyên, nhưng kế hoạch hoàn thiện chiến thuật cũng phải chịu tác động xấu ngoài ý muốn. Sau buổi tập hôm qua, ông Calisto cho biết: Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa thể quyết định ai sẽ đá cặp tiền đạo với Công Vinh,cầu thủ nào sẽ đá cặp cùng Tài Em ở giữa hàng tiền vệ. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục cân nhắc trong thời gian tới

 

Nỗi lo khiến HLV Calisto đau đầu nhất lúc này là chấn thương dây chằng chéo Quang Thanh, sau pha va chạm với Vũ Phong. Với những vết tổn thương đầu gối, sau 48h mới có được chẩn đoán chính xác, nên phải đợi tới chiều nay, kết luận cuối cùng về chấn thương của Quang Thanh mới được đưa ra. Nhưng cơ may để hậu vệ này kịp bình phục trước cuộc đụng độ Thái Lan, nếu còn cũng không quá 1% .

 

Ông Calisto gạt bỏ ý định đẩy Việt Cường thế chỗ Quang Thanh, đơn giản vì không muốn xáo trộn hành lang phải đã ổn định với bộ đôi Việt Cường - Vũ Phong. Hậu vệ cánh chỉ còn lại mỗi Quang Cường, Hoàng Vương. Nhưng dưới con mắt thầy “Tô”, 2 người “đóng thế” này đều không phù hợp vì chiều cao rất hạn chế, còn Thái Lan lại thường xuyên sử dụng những đường tạt bóng bổng, ông không muốn hàng phòng ngự bị yếu thế so với đối thủ.

 

Về vị trí hậu vệ phải, HLV Calisto cho biết: “Tôi vẫn chưa thể đưa ra quyết định sẽ lựa chọn ai thay thế trong trường hợp Quang Thanh không thể thi đấu. Hoàng Vương, Quang Cường đều hạn chế chiều cao, đây sẽ là vị trí xảy ra bất ngờ lớn…”. Yếu tố bất ngờ thầy “Tô” nói đến sẽ là đẩy Như Thành, hoặc Thanh Giang sang đá hậu vệ trái? Với HLV Calisto, điều gì cũng có thể xảy ra.

 

Đang đối diện với khó khăn về lực lượng, HLV Calisto vẫn tỏ ra lạc quan trước trận gặp Thái Lan: “Đá với Thái Lan, điều quan trọng nhất là cách triển khai lối chơi và tâm lý thi đấu. Một số cầu thủ luôn rơi vào trạng thái sợ thua Thái Lan, khiến cho lối chơi không được triển khai đúng ý. Nếu cầu thủ duy trì được phong độ như khi tập luyện, vượt qua được sức ép tâm lý, tôi nghĩ ĐT Việt Nam sẽ giành được một kết quả tốt…”.

 

2 ngày là quãng thời gian ngắn, nhưng có thể vẫn đủ cho “phù thủy” Calisto giúp các tuyển thủ vứt bỏ được mặc cảm khi đối đầu với người Thái.

 

Quang Vinh