Obama sẽ mang World Cup về lại nước Mỹ?
Các Website khác - 13/11/2008

Chiến thắng của vị tân Tổng thống Mỹ không chỉ hứa hẹn mang lại niềm tin cho cường quốc kinh tế thế giới trong cơn bão tài chính, mà đối với giới hâm mộ thể thao Hoa Kỳ, nhờ Obama, cuộc tái ngộ với World Cup là điều hoàn toàn có thể.

Từ khi còn nhỏ, cậu bé Barack Obama đã thường xuyên chơi bóng trên đường phố tại Indonesia. Tình yêu bóng đá của vị Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ này không chỉ đơn giản là ngồi nhìn cô con gái Malia chơi bóng, mà ông còn là fan hâm mộ nhiệt thành của đội bóng West Ham tại Premier League.

Barack Obama là fan hâm mộ nhiệt thành của câu lạc bộ West Ham United - Ảnh AP

Chính nhờ vậy, mà sự có mặt của Obama tại Nhà Trắng sẽ hứa hẹn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nền bóng đá non trẻ của đất nước này. Và dù người ta vẫn thường nêu cao khẩu hiệu rằng bóng đá là môn thể thao đại chúng, nhưng ai cũng biết rằng trên thực tế, chính trị có ảnh hưởng nhất định đến những quyết định lớn lao trong môn thể thao vua.

Và một trong số những quyết định mà người ta chờ đợi lúc này là tên quốc gia sẽ giành quyền đăng cai World Cup 2018 hoặc 2022. Việc 53% cử tri Mỹ bỏ phiếu cho Obama có thể sẽ mang lại nhiều “quả ngọt” hơn người ta tưởng.

Chúng ta đều biết rằng thể thao và chính trị có liên hệ với nhau”, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Mỹ, Sunil Gulati phát biểu: “Khi người ta nói về việc Trung Quốc đăng cai Olympic, đó không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về thể thao. Vì thế bất kỳ cá nhân nào mang lại sự phát triển cho bóng đá Mỹ đều giúp chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn về tương lai”.

Trong suốt thời gian qua, người ta không ngừng nói về cuộc đua vào Nhà Trắng giữa John McCain và Barack Obama. Tấm hình của người đàn ông da màu nổi tiếng xuất hiện kín đặc trên khắp mặt báo, trang tin điện tử. Và chẳng ai lại hoài nghi về tầm ảnh hưởng của vị Tân tổng thống đầy quyền lực này đối với quyết định của FIFA lựa chọn quốc gia đăng cai World Cup.

Tiếng nói của Barack Obama có những ảnh hưởng nhất định tới FIFA - Ảnh telegraph.co.uk

Rõ ràng là sự hiện diện của Obama sẽ tạo nên điều khác biệt”, Một nguồn tin cho hay: “Bây giờ khi nghĩ về nướcc Mỹ, người ta không nhắc đến George Bush hay chiến tranh, mà người ta sẽ nghĩ đến Obama, người đàn ông làm nên lịch sử và có được sự kỳ vọng của hàng triệu người”.

Và đương nhiên, những vị quan chức bỏ phiếu trong cuộc bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup không nằm ngoài tầm ảnh hưởng đó. Nếu như người Mỹ đứng ra xin đăng cai với lời cam kết về cơ sở hạ tầng và cung cách tổ chức, thì Obama sẽ là nhân tố quan trọng làm nên thắng lợi”.

Không chỉ có World Cup, mà có thể Barack Obama sẽ giúp Chicago giành quyền đăng cai Olympic 2016 trước các đối thủ nặng ký như Tokyo, Madrid và Rio de Janeiro. Chủ tịch Uỷ ban Olympic Nhật Bản, Tsunekazu Takeda đã từng thừa nhận rằng thời điểm Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ đã xoá tan hy vọng của người Nhật về một kỳ Olympic tại Tokyo.

Tầm ảnh hưởng của Obama sẽ giúp mang World Cup về cho nước Mỹ?

Lần cuối cùng và cũng là lần duy nhất người Mỹ làm chủ nhà của một kỳ World Cup đã cách đây 14 năm. Chính nhờ 1 tháng đó mà bóng đá bắt đầu nhận được sự quan tâm của khán giả Hoa Kỳ, mặc dù môn thể thao vua đã manh nha từ những năm 1980 với sự ra đời của Giải bóng đá Bắc Mỹ.

Tiếp sau đó, Giải bóng đá nhà nghề Mỹ MLS chính thức ra đời và đã có những bước phát triển đáng kể. Tỷ lệ người xem trực tiếp cũng như qua truyền hình không ngừng tăng lên. Nhờ có vậy, Hoa Kỳ có thêm lợi thế trong cuộc cạnh tranh giành quyền đăng cai World Cup trước các đối thủ khác như Anh, hay liên minh Tây Ban Nha/ Bồ Đào Nha, Bỉ/ Hà Lan/Luxembourg.

Chúng tôi biết mình sở hữu cơ sở vật chất và hạ tầng rất hiện đại” Sunil Gulati cho biết thêm “Chúng tôi biết mình đủ khả năng đăng cai một kỳ World Cup hoành tráng. Chúng tôi đang chờ đợi yêu cầu FIFA đề ra cho World Cup 2018 và 2022 và sau đó sẽ theo đuổi đến cùng”.

Trong năm tới, chủ tịch FIFA Sepp Blatter sẽ có cuộc diện kiến với Obama tại Nhà Trắng, còn vị Tổng thống nhiều khả năng sẽ không bỏ lỡ những trận cầu nảy lửa tại World Cup 2010 ở Nam Phi.

Mặc dù chưa có bất kỳ quyết định hoặc thông tin nào từ phía FIFA về World Cup 2018 và 2022, nhưng hiện tại Anh là ứng cử viên sáng giá nhất của châu Âu. Vì Nam Phi và Brazil sẽ lần lượt đăng cai World Cup 2010 và 2014, nên châu Phi và Mỹ La Tinh sẽ không có tên trong danh sách lựa chọn.

Sự xuất hiện của David Beckham tại MLS đã không thể mang lại sự thay đổi mang tính bước ngoặt như người ta chờ đợi ở tuyển thủ Anh. Nhưng với Obama, người đàn ông với tầm ảnh hưởng cũng như uy tín sâu rộng, thì rất có thể, giấc mơ của người Mỹ về một kỳ World Cup nữa sẽ không phải là ước vọng xa vời.

  • N.T.V (dịch)