Gạch chìm!
Các Website khác - 24/01/2006
Gạch chìm!

Nguyễn Nguyên

Mùa 2005 với 5 lần nhảy tam cấp đạt liền 15 điểm, Gạch Đồng Tâm đang từ một đội trung bình khá đã tạo nên hiện tượng và về đích một cách thuyết phục sau khi qua mặt Bình Dương và Đà Nẵng. Mùa 2006, khởi đầu với 3 vòng đấu, Gạch không tìm nổi cho mình một trận thắng và lẹt đẹt ở đáy bảng với chỉ 1 điểm hoà Pjico SLNA trên sân nhà.

ĐKVĐ GĐT.Long An hiện đang
ở cuối bảng xếp hạng.
Chiều 22.1, trên sân Nha Trang, Gạch là đội đã phá lệ nộp đơn kiện trọng tài. Điều mà cả mùa giải 2006 họ khá mềm mỏng với duy nhất một lần kiện trọng tài trên sân Pleiku vì ức quả 11 mét mà theo giới trọng tài là thổi cũng được mà không thổi cũng chẳng sao.
Gạch vốn có truyền thống chậm nóng máy, nhưng với cái kiểu vừa nguội vừa lo như hiện nay thì đúng là Gạch đang rơi vào thế báo động đỏ. Hai trận gần đây, họ ra sân với gần nửa đội hình lắp ghép (do chấn thương và thẻ phạt). Sự lắp ghép khiên cưỡng ấy không cho phép Gạch duy trì được chất thép của mình. Một hàng thủ mà 4 trận liên tiếp (tính cả Siêu cúp với Hải Phòng), Gạch thủng lưới hết 3 trận, trong khi trận duy nhất trên sân nhà thì Gạch lại không biết ghi bàn.

Trong 3 vòng đấu đầu, cái chìm trên sân Nha Trang chính là cái chìm đau nhất. Chìm trước một tân binh và chìm vì một bàn thua mà Gạch đến giờ vẫn còn nghi ngờ khiến ban tổ chức không yên trong việc xét đơn kiện.

Thiếu anh em nhà Carlos, và thiếu một tiền vệ không biết mỏi mệt, Gạch không có ai biết ghi bàn. Thiếu một Tài Em ở giữa sân, Gạch thật khó khăn trong việc cầm và phân phối bóng.

Gạch chìm tại Nha Trang không phải vì thiếu ông Calisto (về Bồ Đào Nha chịu tang cha) nhưng chìm vì không đủ những con người làm nên chất thép ngày nào. Chưa bao giờ cái trục giữa của Gạch lỏng đến thế và cũng chưa bao giờ những vị trí số 2 phải cày ải và để lộ ra thân phận số 2 của mình. Trước đây, bóng từ tuyến dưới thường tìm đến Minh Phương hay Tài Em để triển khai, nhưng bây giờ thì Hoàng Thương lại phải làm quá khả năng của mình. Chuyền ngắn thì không đảm bảo khả năng giữ bóng, còn chuyền dài vượt tuyến thì lo tuyến trên không tận dụng nổi và lại tính đến phương án bịt để chống phản công.

Gạch bây giờ đá phản công không ra miếng phản công và đá tấn công cũng không có dáng dấp tấn công. Con người để quyết định lối chơi của Gạch đang cạn dần vì chấn thương và thẻ phạt.

Ngay đến những miếng của Gạch bây giờ cũng dễ bị các đội bắt bài. Chẳng hạn cú phát bóng xa vượt tuyến của Santos như một đường chuyền hiểm mang tính quyết định giờ luôn bị các đội cho người cản ngay từ nhịp một.

Những lần chìm trên sân khách của Gạch lẫn không nổi được trên "cảng" nhà của mình khiến nhiều người lo xa cho một viễn cảnh như Cảng Sài Gòn vào mùa 2003 với tư cách nhà vô địch.

Một mùa nghỉ Tết không yên của Gạch và tất cả đều lệ thuộc vào những vị trí đã không thể ra sân trong 3 vòng đấu qua.

Năm nay, Gạch vừa khuyết người, vừa có quá ít bài cho những nước đi trên bàn cờ.

Năm nay, Gạch lại có quá nhiều người chú ý và thận trọng sau chức vô địch đúp (V-League và Cúp Quốc Gia) và một chiếc cúp ảo (chỉ tiêu vô địch 2006).

Có lẽ tự thân Gạch đã nhận ra chỉ tiêu ấy như một con dao hai lưỡi trong thời điểm hiện nay. Sau Tết, Gạch sẽ phải tính đến phương án cứu hộ trước rồi mới nghĩ đến chỉ tiêu của chính mình.

Ai sẽ giúp Gạch kéo con tàu lên đỉnh của biểu đồ hình sin như ngày nào?

Sự sa sút ấy từ chính Gạch và sự sa sút ấy cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ sau SEA Games. Cái SEA Games mà Gạch có được một Quả bóng Vàng và cũng là cái SEA Games mà cầu thủ Gạch tiêu biểu cho một lối đá sạch.