Giật mình sau một cái chết
Các Website khác - 10/04/2006
GÓC NHÌN
Giật mình sau một cái chết


Nguyên Anh
Từ Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, bình luận viên Minh Chung điện thoại hốt hoảng thông tin về cầu thủ Vedaste (người Bỉ gốc Uganda) thử việc tại CLB Đồng Nai chết trên giường với ngực trái đẫm máu do vết đâm của dao nhọn.

Một sự kiện hy hữu và cũng ngỡ ngàng không chỉ với Cơ quan điều tra, mà với những nhà quản lý. Ngoài hộ chiếu du lịch ra, chẳng ai biết gì về gốc gác của cầu thủ này. Thậm chí phần thử việc ở Đồng Nai cũng chỉ là những hợp đồng miệng qua điện thoại và bản fax của nhà môi giới với lãnh đạo đội bóng.

Ngày cầu thủ này chết ở Đồng Nai (5.4), "ông bầu" Kalule Tupae (người Uganda) còn ở Đà Nẵng và cũng chẳng có gì nhiều về thông tin chàng cầu thủ xấu số mà ông nhận môi giới cho các đội bóng ngoài cái lý lịch thật ngắn gọn như chiều cao, cân nặng, tuổi... Và đến lúc này, khi thủ tục về việc giải phẫu tử thi cho một người nước ngoài nhằm phục vụ công tác điều tra về một cái chết bí ẩn của một cầu thủ đến thử việc tại một CLB bằng hộ chiếu du lịch thì mọi người mới vỡ lẽ lâu nay thị trường chuyển nhượng cầu thủ Việt Nam hở quá và cũng nhiều người làm lậu quá.

Có một thị trường đen về chuyển nhượng cầu thủ không hợp lệ đang ăn sâu vào bóng đá VN mà các CLB vẫn nhờ tìm người và "mua" người từ những dạng "cò" ăn hoa hồng mà chẳng cần "phép" của FIFA lẫn tư cách pháp nhân ở Việt Nam (xem Lao Động ngày 7 và 8.4). Thế nên cũng chẳng ai cần tiền sử và cũng chẳng ai có bệnh án của những cầu thủ đến theo đường du lịch để thử việc.

Hôm qua (9.4), trao đổi với những thành viên của VFF về vấn đề này thì ai cũng giật mình sau một cái chết cùng nhiều kẽ hở trong cái thị trường cầu thủ ngoại màu mỡ.

Lại cũng giật mình với nhiều cầu thủ ngoại bây giờ không đá bóng nữa mà vẫn ở Việt Nam thuê khách sạn với hộ chiếu du lịch để hành nghề môi giới cầu thủ với mối quan hệ và chiếc điện thoại di động.

Cái nghề rất dễ và cũng chẳng ai quản lý do ở Việt Nam người ta chỉ "siết chặt" người ra sân và thây kệ người môi giới.

Chặt thì rất chặt mà hở cũng rất hở là ở chỗ đó.