Góc nhìn: Nghịch chân
Các Website khác - 11/06/2006
GÓC NHÌN
Nghịch chân

"Nghịch chân" không phải là danh từ mới trong thế giới môn thể thao vua. Tức là một vài cầu thủ thuận chân phải nhưng lại chơi cực hay ở cánh trái và ngược lại. Rạng sáng qua (10.6) Đức cần đến 2 con người như thế để làm nên chiến thắng ngọt ngào 4-2 trước Costa Rica. Đó là hậu vệ Lahm và tiền vệ Schweinsteiger.

Một cầu thủ chơi nghịch chân luôn rất khó chịu mỗi khi anh ta cầm bóng. Bóng thường được "dấn" thẳng vào chân trụ của đối phương khiến những người làm nhiệm vụ kèm cặp xoay sở rất khó khăn. Ví như Lahm ở trận đấu với Costa Rica. Cầu thủ này luôn tiếp và đi bóng bằng chân phải, thọc sân xuống hành lang trái (theo hướng tấn công), rồi đột ngột ngoặt trở lại. Do thuận chân phải, nên Lahm có thể tận dụng tối đa những quả xiết lòng vào góc xa khung thành đối phương. Và một trong những tình huống đó dẫn đến bàn mở tỉ số rất đẹp của Lahm ở ngay phút thứ 6.

Song thông thường những cầu thủ đá nghịch chân thường luyện cho mình khả năng chơi bóng tương đối chuẩn ở chân không thuận, hòng xử lý các tình huống bất đắc dĩ. Ở bàn thắng nâng tỉ số lên 3 - 1 của Klose, Lahm băng xuống và tạt bóng bằng chân trái dường như không thể tốt hơn. Trái bóng tim đúng đến đầu của tiền đạo chủ nhà và bằng 2 pha dứt điểm đúng "nghiệp vụ" đã nằm gọn trong mành lưới của Costa Rica.
Đỗ Hữu Tranh (cựu cầu thủ, Kế toán trưởng Công ty Surint Omya)