Hạng Vũ cử đỉnh phục anh hùng Brazil nâng cúp hàng thế giới
Các Website khác - 10/06/2006
TUỒNG XƯA SOẠN TIẾP
Hạng Vũ cử đỉnh phục anh hùng Brazil nâng cúp hàng thế giới
La Lập Nghiệp

Lại nói trong quận Cối Kê có Hoàn Sở và Vũ Anh sức mạnh địch nổi muôn người, trong tay lại có 8 ngàn hùng binh. Hạng Vũ đến chiêu hàng. Hoàn Sở nói: "Ngài dám đứng ra đánh lại nhà Tần, tài cán chắc phải siêu quần. Nếu ngài chứng tỏ được điều đó thì chúng tôi quy thuận". Hạng Vũ hỏi: "Nhị vị tướng quân muốn thử tài tôi bằng cách nào?". Sở nói: "Ở dưới sườn núi có miếu Vũ Vương. Trước miếu có cái đỉnh nặng mấy ngàn cân. Nếu ngài lay nổi ba lượt, quả là người có sức mạnh vô địch".

Hạng Vũ bảo dẫn xuống xem. Đến nơi thấy giữa sân có cái đỉnh đồng cao bảy thước, chu vi năm thước, ước nặng năm ngàn cân. Hạng Vũ bảo một tên tiểu tướng đẩy thử. Viên tướng cố sức đẩy, mặt đỏ gay, nhưng đỉnh đồng không hề lay chuyển. Hạng Vũ xắn tay áo, đẩy mạnh một cái, đỉnh đồng ngã xuống rồi lại đỡ lên như cũ. Ba lần như vậy vẫn không lấy gì làm nặng nhọc. Hai tướng vỗ tay reo lớn: "Quả thật là hảo hán". Hạng Vũ cười lớn: "Thế đã lấy gì làm lạ!". Dứt lời, cầm lấy chân đỉnh, đưa cao lên trời, đi quanh miếu ba vòng, sắc mặt vẫn không thay đổi. Hai tướng la lớn: "Thật là bậc thiên thần. Chúng tôi xin tùng phục ngài".

Đúng là Hạng Vũ sức mạnh vô địch. Nhưng có ai ngờ sau này lại chết bởi tay Hàn Tín - một thư sinh sức vóc gầy gò, yếu ớt, trói gà không chặt...

Trở lại với World Cup 2006. Tuyển Brazil - ĐKVĐ thế giới vẫn tỏ ra đầy sung mãn. Hàng công với cặp sát thủ máu lạnh Adriano-Ronaldo. Tiền vệ có bộ tứ huyền ảo, có khả năng làm chóng mặt đối phương, chiếm trọn khu trung tuyến, tiếp đạn dồi dào cho hàng công, thậm chí "hứng lên" cũng thừa khả năng sút rách lưới đối thủ.

Đa số hảo thủ Brazil đều là "lính đánh thuê" tại Châu Âu nên đã "nhiễm từ" thực dụng của lối chơi "lục địa già". Bóng đá ngẫu hứng, cái đẹp đích thực của bóng đá, đồng thời cũng là con dao hai lưỡi cực sắc, đã được cầu thủ vàng-xanh cho vào "viện bảo tàng" lâu rồi. Bởi thế, tìm được "gót chân Asin" của đội đã 5 lần vô địch thế giới bây giờ quả là khó.

Dường như tự nhiên luôn có cặp phạm trù, có Du ắt hẳn có Lượng, có Hạng Vũ là có Hàn Tín. Nhưng tiếc thay, ở World Cup lần này mới chỉ thấy sức mạnh của Brazil chứ chưa thấy "Hàn Tín" đâu, mặc dù "Tứ đại danh bồ" gồm Anh, Đức, YÁ, Argentina cũng rất đáng gờm, song le vẫn chưa tới tầm tranh chức vô địch...