HLV Calisto: "Tôi không biết chút gì về Li-băng!"
Các Website khác - 12/01/2009
 
*Vũ Phong bị chấn thương, Thanh Bình rời đội tuyển

Một điều lạ là thông tin về Li-băng không phải quá khó kiếm nhưng từ ngày tập trung cho đến hôm qua đã gần một tuần, mà HLV Calisto vẫn lắc đầu khi PV Thanh Niên hỏi ông đã biết nhiều về đối thủ trong ngày 14.1 chưa.

Vũ Phong bị chấn thương, Calisto hốt hoảng - Ảnh: Ngô Nguyễn

Nếu HLV Calisto và các cộng sự quá bận vì còn phải tập trung vào các buổi tập của đội tuyển thì trách nhiệm thu thập tin tức đương nhiên phải thuộc về LĐBĐVN. Mấy hôm nay, gần như buổi tập nào, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn cũng đích thân ra sân úy lạo tinh thần tuyển thủ. Nhưng như thế có vẻ như chưa đủ, ông Tuấn cần chỉ đạo cấp dưới tìm kiếm trên mạng và báo chí nước ngoài những thông tin cần thiết nhất để cung cấp cho thầy trò Calisto. Ông thầy người Bồ Đào Nha, kết thúc buổi tập sáng qua đã thừa nhận với chúng tôi rằng: "Đến giờ này, tôi không biết chút gì về Li-băng. Việc không nắm rõ về đối thủ này thực sự là một trở ngại và bất lợi lớn đối với tuyển VN".

Một bất lợi lớn nữa là Tấn Tài - một trong những cầu thủ trụ cột, khó có thể đảm bảo được phong độ tốt nhất nếu được ra sân vào ngày 14.1. Sáng qua, trong khi các đồng đội được tập các bài chuyên sâu thì Tấn Tài được bác sĩ đưa sang Bệnh viện Thể thao để chụp X-quang gót chân. Lúc quay về sân Mỹ Đình, Tài đóng bộ rất ấm áp trong chiếc áo bu-dông to đùng nhưng lại đi dép...  xỏ ngón, chân để trần không đi tất vì còn khá đau.

Tài bảo: "Tôi không thể nghiêng được bàn chân, đi bộ được vài mét mà còn đau, nói gì đến chạy". Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền sau khi xem kỹ kết quả chụp phim cho biết: "Tấn Tài không bị gãy khớp nhưng không thể coi chấn thương của anh là bình thường được. Tài bị duỗi khớp cổ chân quá biên độ mà nói theo thuật ngữ chuyên môn là bị hội chứng sau cổ chân của bóng đá. Chúng tôi sẽ phải có hướng điều trị tích cực cho Tài. Ngoài sử dụng nhóm thuốc đặc biệt để chống viêm và giảm đau, Tài còn phải chịu khó tiêm cục bộ - tiêm thẳng vào vết đau. Và không thể thiếu "món" vật lý trị liệu. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để Tài có thể thi đấu được".

Gần hết trận đấu nửa sân vào sáng qua, lại thêm Vũ Phong bị đau cơ sau pha va chạm mạnh với một cầu thủ khác. Khỏi phải nói, HLV Calisto đã hoảng thế nào khi thấy Phong nằm thẳng cẳng, hai tay ôm lấy đầu gối lộ vẻ đau đớn. Cả ông rồi phó trưởng đoàn Nguyễn Lân Trung và hai bác sĩ chạy vội vàng đến chỗ Phong, anh không thể đứng lên nổi mà thủ môn Quang Huy phải bế ra ngoài. Lát sau, Phong phải chườm đá và tập tễnh bước. Bác sĩ Hiền thông báo, Phong cũng phải uống thuốc thì mới thi đấu được.

Một chi tiết hơi lạ nữa là hôm qua, ông Calisto đã yêu cầu các cầu thủ tâng bóng đi vòng quanh sân khoảng 15 phút - bài tập kỹ thuật cơ bản chưa bao giờ được ông áp dụng vì chỉ dùng riêng cho người mới tập đá bóng. Không phải tự nhiên HLV Calisto ôn lại kỹ năng này, "ông muốn đội tuyển phục hồi lại thể lực bằng những động tác đơn giản nhất, nhẹ nhàng nhất vì đúng là sức khỏe của chúng tôi giảm sút thấy rõ sau AFF Cup" - một cầu thủ cho biết. 

Ngày liền kề sau đó là bài thiên về sức mạnh, vẫn là tập dứt điểm như bữa trước nhưng lần này phức tạp hơn: Bóng được phất lên từ biên nhưng phải qua một cầu thủ "trung gian", cầu thủ này không được phép ghi bàn ngay mà nhả lại cho người khác đánh đầu hoặc sút. Bác sĩ Hiền cho biết tiếp: "Đây có thể sẽ là bài tập nặng cuối cùng trước khi đội tuyển vào thi đấu. Và chắc chắn sẽ có cầu thủ bị đau cơ nhưng phải buổi tập vào ngày thứ hai mới biết vì là dạng đau cơ chậm. Song đó là vấn đề hết sức bình thường. HLV Calisto sẽ giảm khối lượng đúng lúc". 

Chiều qua, HLV Calisto đã đồng ý cho tiền đạo Phan Thanh Bình về Đồng Tháp để giải quyết việc riêng. Anh sẽ không có mặt trong trận đấu với Li-băng lẫn chuyến đi Trung Quốc vào ngày 18.1 tới.    

Theo Thanh Nien Online