HLV trưởng ĐTQG Việt Nam, ông Calisto : “Tôi cần những cộng sự giàu tham vọng”
Các Website khác - 01/04/2008
 

Sau khi kết thúc Lễ ký hợp đồng, HLV Calisto đã dành cho PV VnMedia một cuộc phỏng vấn ngay bên ngoài tiền sảnh Trụ sở làm việc LĐBĐ Việt Nam.


Trước hết xin được chúc mừng ông vừa trở thành HLV trưởng ĐTQG Việt Nam. Cảm giác của ông lúc này như thế nào?

 

Vâng, xin cảm ơn! Cho tôi được vào thẳng câu hỏi của anh luôn. Là HLV trưởng ĐTQG tôi cũng là một người lao động bình thường, đó là điều không phải bàn cãi. Và điều tôi cần phải làm dày thành tích cá nhân, làm đẹp lí lịch cá nhân. Đó là lí do vì sao tôi luôn khao khát được trở thành HLV trưởng ĐTQG Việt Nam. Đơn giản thôi, nhưng tôi sẽ luôn như mình từ trước đến bây giờ - tập trung trách nhiệm cao độ cho công việc của chính bản thân. Nhưng vượt lên tất cả, tôi thấy thật vinh dự và tự hào khi được trở lại dẫn dắt màu áo đỏ, thắng của Việt Nam.

 

Trước đây, ông từng công khai muốn được “cạnh tranh” với người tiền nhiệm Riedl sau Tiger Cup 2004. Tuy nhiên, lúc đó ông thất bại với dư luận ì xèo vì cách bày tỏ quan điểm hơi “thẳng” của mình. Bây giờ ông trở lại, phải chăng điều này có khiến bản thân ông lạ lẫm không?

 

Cũng một chút, nhưng không hoàn toàn. Trong điều khoản hợp đồng mới ký, 2 bên đã có những giao kèo phân chia quyền hạn rõ rệt. Tôi sẽ nhận được những điều kiện thoải mái nhất khi dẫn dắt ĐTQG Việt Nam

 

Ông có thế tiết lộ một chút được không?

 

Xin phép cho tôi được giữ kín, vì đây là thỏa thuận của 2 bên khi đặt bút ký.

 

Với những gì bóng đá Việt Nam đang có, lí do nào khiến ông sẵn sàng nhảy vào thời điểm này?

 

Ai cũng nhìn thấy. Chúng ta đông dân, nhiều câu lạc bộ có nguồn cầu thủ kế cận dồi dào, ĐTQG có lực lượng CĐV khổng lồ và đó là lí do tôi tin vào tương lai bóng đá Việt Nam. Vả lại, tôi sinh sống cũng như làm việc ở đây lâu rồi, 50% con người tôi… lây cách suy nghĩ Việt Nam rồi, tôi hiểu bóng đá Việt Nam và sẽ thổi ý chí Âu châu vào nó. Đại khái là tôi sẽ tìm thấy những nốt tháo gỡ bế tắc hiện tại.

 

Nhưng điều đó cụ thể đấy chứ!

 

Đúng vậy! Với tôi, thể lực không phải là vấn đề lớn nhất vào thời điểm hiện tại. Vả lại, đã chơi bóng chuyên nghiệp thì đừng bao giờ nói đến chuyện bạn có chạy nổi 60, 70 hay 90 phút hay không? Nếu để thua trong những phút bù giờ nhiều quá, chính các cầu thủ mới là người thiệt thòi đầu tiên vì mất tiền thưởng. Quyền lợi đi liền với trách nhiệm đã làm thay đổi suy nghĩ về việc rèn thể lực trong cầu thủ Việt Nam rồi. Vả lại thể trạng người Việt Nam đâu phải kém lắm, có chăng đều là ý thức tập luyện mà thôi.

Với tôi, tư duy chiến thuật, kháo vọng chiến thắng mới là vấn đề đáng bàn nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Khác biệt lớn nhất giữa các nền bóng đá phát triển chính là điều này. Vì thế tôi rất cần một BHL người Việt giàu tham vọng và tâm huyết với bóng đá nước nhà.

 

Ông nghĩ sao về chỉ tiêu mấu chốt: Lọt vào chung kết AFF Cup – thước đo để VFF có thể gia hạn hợp đồng với ông?

 

Có thể anh coi điều đó quan trọng nhất, nhưng với tôi lại không. Tôi để mắt tới tất cả nhiệm vụ được giao, và vấn đề chỉ là kế hoạch như thế nào để đạt được những mục tiêu ấy mà thôi. AFF Cup là gần nhất nên dĩ nhiên giải đấu này phải ở trong tâm trí tôi trước tiên. Theo tôi, chỉ có làm tốt từng phần việc một trong cả kế hoạch tổng thế mới đem đến thành công.

 

Tiêu chí chọn lựa tuyển thủ của ông như thế nào?

 

Tất nhiên, những người tốt nhất sẽ được chọn và lối chơi BHL sẽ áp dụng cho ĐTVN từng thời điểm. Tôi đến Việt Nam 8 năm rồi và chẳng còn lạ những cái tên xuất sắc nhất hiện tại. Tôi tin mình sẽ lựa chọn được tinh hoa nhất của bóng đá Việt Nam

 

Xin cảm ơn và chúc ông sớm gặt hái được nhiều thành công!

Trần Chí (thực hiện)