Thừa hay thiếu?
Các Website khác - 17/10/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Thừa hay thiếu?

Nguyên Anh
Trọng tài Việt Nam thừa hay thiếu?

Thời điểm này thì những nhà làm bóng đá đang la làng thiếu và thậm chí là thiếu trầm trọng nên mới phải gấp rút mở lớp đào tạo để kịp có trọng tài cho mùa giải 2006.

AFC lại nói là Việt Nam thừa trọng tài! Bằng chứng là trong chuyến kiểm tra của đoàn Tầm nhìn Châu Á vào năm ngoái, một quan chức AFC phụ trách về trọng tài hỏi số lượng "vua" ở Việt Nam thì được trả lời gia tăng theo cấp số cộng như sau: Ngày đầu, 450 trọng tài, sang ngày thứ hai cũng câu hỏi ấy, quan chức này nghe báo cáo là... 600. Ngày thứ ba lại nhảy vọt lên... 1.000 trọng tài. Vị quan chức AFC nghe đến đấy chỉ biết lắc đầu nói một cách hài hước: "Khoá học này kéo dài chừng một tuần thì số trọng tài VN bằng số... cầu thủ".

Sau đó nhiều người tự hỏi tại sao các vị nhà mình lại cứ thích báo cáo khống kể cả báo cáo một cách không nhất quán.

Bây giờ chỉ mới hơn 20 trọng tài bị sờ đến đã lo không có trọng tài làm nhiệm vụ.

Có điều là người ta sợ thiếu khi đếm đầu trọng tài (hiện nay) mà chẳng ai quan tâm đến chuyện bây giờ chẳng ai muốn theo nghiệp trọng tài nữa.

Cứ đà này chẳng bao lâu nữa số lượng giám sát sẽ cao hơn số lượng trọng tài. Và con số này là số thật chứ chẳng phải số để báo cáo khống AFC mà lấy điểm.

Tại cơ chế nó đẻ ra nhiều loại giám sát đã ngồi trên lại an toàn nếu biết làm vừa lòng ban tổ chức và đừng gây khó cho liên đoàn.

Quỷ thật! Cái vòng tròn khép kín ấy càng vào sâu càng rối!