Làm nóng cho ngày mai
Các Website khác - 01/12/2005
GÓC NHÌN
Làm nóng cho ngày mai

Nguyễn Nguyên

Bóng đá nam gặp Mã ở bán kết, ai cũng nói sẽ dễ chơi bởi người Mã lâu nay vẫn xem bóng đá Việt Nam là khắc tinh của mình. SEA Games trước ngay trên sân Mỹ Đình, Mã từng ngậm ngùi nhìn chủ nhà Việt Nam ăn mừng chiến thắng. Agribank Cup cũng thế, chỉ một bàn thắng của "tiểu tướng" Thanh Bình đã chặn đứng cơ hội của người Mã. Chỉ có ông Riedl bật ra được một ý: "Tôi cần các cầu thủ làm nóng cho đến trận bán kết vì không dễ gì để họ duy trì được cảm giác thi đấu như người Mã đang có". Cái ông Riedl cần hoá ra là cái mà lâu nay chúng ta vẫn cho là lợi thế của một đội bóng được nghỉ ngơi nhiều hơn và dưỡng quân lâu hơn. Về lý thuyết ta hơn, về tính lịch sử ta cũng hơn, về tâm lý cũng hơn thế thì có gì để mà lo?

SEA Games 22 đã qua nhưng bây giờ nhắc lại chắc sẽ có người giật mình: Trận bán kết với Malaysia ta dẫn một mạch bỗng xìu xuống đến điểm âm và thế là chỉ trong thời gian ngắn, các cầu thủ Mã vùng lên rồi cân bằng. Đấy là khoảnh khắc mà các bình luận viên trên VTV dí dỏm nhận xét rằng các cầu thủ Việt Nam giống như những cô gái đỏng đảnh có lúc đánh mất mình vì được nhiều quá đến nỗi quên cả vị trí của mình. Trận bán kết ấy may mà giờ chót còn có cái đầu của Phan Thanh Bình cứu cho Việt Nam không phải bước vào hai hiệp đấu phụ trong thế đang sung bỗng xìu như bánh đa nhúng nước.

Nhắc lại chuyện cũ và đặc biệt là nhắc đến những khoảnh khắc nín thở ấy để đưa ra một nhận xét: Chúng ta hơn Mã ở tất cả, nhưng cái hơn đáng sợ nhất là tự tin thái quá đến chủ quan và xem thường "địch". Ngày mai các cầu thủ Việt Nam lại ra trận với tư thế của kẻ bề trên. Việt Nam thực sự chưa có trận đấu hay kiểu như một trong hai trận đấu cuối ở Agribank Cup. Ngược lại thì Malaysia chưa có trận đấu nào dở như trận thua Việt Nam ở cùng cái cúp ấy. Ông Riedl muốn các cầu thủ Việt Nam làm nóng và thậm chí là muốn họ nóng hơn các trận ở vòng bảng. Trận đấu sẽ diễn ra trong thế trận một bên là xây (phối hợp, tấn công và áp đặt lối chơi lên đối thủ - Việt Nam) còn một bên chỉ là phá (phá lối đá sở trường của đối phương, phá những miếng phối hợp). Mà trong xây dựng thì xây bao giờ cũng công phu hơn và khó hơn là phá.

Hy vọng ông Riedl có cách để các cầu thủ mình nóng đôi chân nhưng lạnh cái đầu để không dị ứng và rơi vào khổ nhục kế của người Mã.