Liên quan đến tiêu cực bóng đá: Khởi tố thêm 2 đối tượng
Các Website khác - 05/12/2005
Liên quan đến tiêu cực bóng đá:
Khởi tố thêm 2 đối tượng

* 50/90 trọng tài dính dáng đến tiêu cực.

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, liên quan đến chiến dịch "làm sạch" bóng đá, Cơ quan điều tra vừa khởi tố thêm 2 đối tượng và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để phê chuẩn. Đó là trọng tài Hoàng Thế Dũng - về tội nhận hối lộ và giám đốc điều hành Câu lạc bộ Đông AÁ Nguyễn Tiến Huy - về tội đưa hối lộ. Được biết, trước trận đấu giữa đội Ngân hàng Đông Á và đội Bình Định ngày 23.5.2004, ông Nguyễn Tiến Huy gọi điện cho trọng tài Lương Trung Việt (đã bị bắt tạm giam) để nhờ "điều chỉnh" trận đấu.

Với vai trò môi giới, ông Việt đã nhận lời giúp với giá... 40 triệu đồng. Ngay sau đó, ông Việt gọi điện đến ông Hoàng Thế Dũng - trọng tài bắt chính trận này - đề cập đến trận đấu trên và ông Dũng nhanh chóng nhận lời. Kết quả, trận đấu đó CLB Đông Á thắng đội Bình Định 3 - 0. Sau trận đấu, trọng tài Hoàng Thế Dũng đã lấy tiền của mình tạm ứng cho 3 trọng tài Trần Mạnh Đức, Nguyễn Hữu Thành, Tấn Long - mỗi người 1,5 triệu đồng. 9 ngày sau trận đấu, đúng như đã cam kết, ông Nguyễn Tiến Huy đã đưa cho trọng tài Lương Trung Việt 40 triệu đồng.

Đến lượt mình, ông Việt giữ lại 5 triệu đồng và nhờ một người chuyển cho trọng tài Hoàng Thế Dũng 35 triệu đồng. Như vậy, qua vụ này cho thấy vai trò môi giới của trọng tài Lương Trung Việt ngày càng rõ nét.

Theo nguồn tin từ Cơ quan điều tra, qua đấu tranh khai thác các đối tượng đã bị khởi tố và các chứng cứ đã thu thập được, có khoảng 50/90 trọng tài dính đến tiêu cực khi điều khiển các trận bóng đá. Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra một số trọng tài, huấn luyện viên, lãnh đạo một số sở thể dục thể thao khác có dấu hiệu phạm tội.

Như vậy, đến nay Cơ quan điều tra đã khởi tố 19 đối tượng về tội đưa, nhận hối lộ và môi giới hối lộ, trong đó bắt tạm giam 5 người. V.H