Mất oan HCB vì trọng tài
Các Website khác - 05/12/2005
Mất oan HCB vì trọng tài

Sáng 4.12, ở nội dung thi cuối cùng - marathon cự ly 42,195km, Việt Nam có 4 VĐV tham dự: Nguyễn Chí Đông, Nguyễn Văn Khoa (nam); Nguyễn Thị Hoà, Trương Thị Mai (nữ). Đúng 5 giờ sáng, cuộc thi bắt đầu. Nữ xuất phát trước nam 10 phút. Cuối cùng, Nguyễn Thị Hoà đã xuất sắc về nhì với thành tích 3 giờ 08 phút.

Tuy nhiên, trọng tài đã không công nhận chiếc HCB của Nguyễn Thị Hoà vì theo họ, trong quá trình chạy Hoà luôn được đồng đội Nguyễn Văn Khoa giúp đỡ. Cũng theo họ, khi chạy song song, 2 VĐV này còn nói chuyện, mỉm cười với nhau; như vậy là phạm quy(!?). Ngay sau khi nhận được thông báo này, ông Dương Đức Thuỷ đã có đơn khiếu nại, kèm theo 100USD để kiến nghị BTC xem xét lại và xử lý cho thấu tình, đạt lý.

Theo ông Thuỷ thì không có quy định nào cấm VĐV nam, nữ chạy song song, hay nói chuyện, mỉm cười với nhau cả. Ấy vậy mà BTC vẫn vận dụng để loại bỏ VĐV Việt Nam. Không chỉ khiếu nại, đoàn Việt Nam còn đề nghị chưa trao huy chương đến khi nào chưa giải quyết xong. Tuy nhiên, BTC ngay sau đó vẫn tiến hành trao huy chương (HCV thuộc về VĐV của nước chủ nhà, HCB đáng lẽ thuộc về Nguyễn Thị Hoà, được trao cho VĐV của Myanmar). Lê Văn Dương ở cự ly 1.500m bị loại vì đồng đội phạm quy, đoàn Việt Nam hoàn toàn ủng hộ, nhưng việc tước HCB của Nguyễn Thị Hoà thì rõ ràng không thể chấp nhận được! Chính vì vậy, đoàn Việt Nam đã tuyên bố sẽ có đơn kiện gửi lên Liên đoàn Điền kinh Đông Nam Á và Châu Á để đòi lại sự công bằng vốn có của thể thao. Vũ Hùng