McClaren - tân HLV đội Anh
Các Website khác - 06/05/2006
McClaren - tân HLV đội Anh

Cuối cùng LĐBĐ Anh đã làm thoả mãn nguyện vọng của dân Anh bằng cách trao trả chức vụ HLV trưởng ĐTQG về lại cho một HLV nội là ông Steve McClaren sẽ chính thức thay HLV Thụy Điển Eriksson từ ngày 1.8 tới sau VCK World Cup 2006. Hợp đồng kéo dài 4 năm qua EURO 2008 đến World Cup 2010.

Trong quyết định trên có một phần may mắn cho ông McClaren vì trước đó cuộc thương lượng giữa LĐBĐ Anh và HLV Scolari người Brazil hiện nắm ĐT Bồ Đào Nha chuẩn bị dự World Cup 2006 bất thành.

Một số ứng cử viên nước ngoài khác như G. Hiddink (Hà Lan), F. Capello (Italia) đều đã từ chối nên chỉ còn lại ông McClaren vượt lên trên các HLV nội gồm M. O'Neill, S. Allardyce, A. Curbishley.

HLV McClaren hơn hẳn nhờ tương đối trẻ tuổi (45 tuổi) và nhất là có một quá trình đạt thành tích khá nổi trội ở cả cấp CLB lẫn ĐTQG: Xuất thân là một tiền vệ, ông trở thành HLV đội trẻ M.U rồi lên làm trợ lý 3 năm cho ông Ferguson dẫn dắt M.U trước khi về chỉ đạo đội Middlesbrough vào BK Cúp Anh 2002 và 2006, VĐ Cúp Liên đoàn 2004 và đặc biệt nhất đưa đội nhà lần đầu tiên vào CK Cúp UEFA gặp Sevilla của Tây Ban Nha ngày 10.5 này. Chưa kể cùng thời gian đó, ông còn làm trợ lý ĐT Anh cho ông Eriksson.

Bởi thế không có gì lạ khi ông được các bậc thầy Eriksson, Fergusson và Bobby Robson - cựu HLV trưởng ĐT Anh cũng như các tuyển thủ Anh hiện tại hết lòng ủng hộ.

Thử thách đầu tiên dành cho ông McClaren sẽ là trận ra mắt ĐT Anh đá giao hữu với Hy Lạp ngày 16.8. Văn Huy