Nghịch lý!
Các Website khác - 21/08/2005
Nghịch lý!

Nguyên Anh
Hai địa phương lớn của Đồng bằng Sông Cửu Long đang "giành" nhau vị trí Trung tâm Huấn luyện quốc gia 4. Cần Thơ được tiếng là thủ phủ nhưng cơ sở vật chất thì chưa. Nếu làm thì phải đổ tiền về "chỗ trũng". Đồng Tháp thì sau Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc giờ ê hề cơ sở vật chất... xuống cấp và bỏ hoang nên cái lý đưa ra là muốn tận dụng những gì có sẵn. Nhưng đấy không phải là chuyện cơ bản. Trung tâm 4 bây giờ nằm ở đâu thì ở đấy sẽ là "vựa lúa". Cũng hệt như đoạn trường hồi thành lập Trung tâm 2 phải qua biết bao giai đoạn có khác gì với đấu thầu rồi đến đấu ghế và cả đấu... kinh phí.

***

Chuyện lập trung tâm và chuyện các địa phương đua nhau xây sân, xây nhà thi đấu dù mục đích sử dụng chẳng là bao làm giới thể thao nhớ đến thời người người thường la cà đi làm việc tại các địa phương để bàn chuyện xây cái sân, cái nhà thi đấu và nhất là chuyện "hậu" của việc xây sân và "hậu" đường đi nước bước để... "tiền về chỗ trũng". Kết quả là ai có nhu cầu và ai biết quy luật "cung và cầu" đều được duyệt cái nhà thi đấu, cái sân và... nhiều cái khác.

***

Có một chuyện không liên quan đến vụ đầu tư cái sân hay lại quả phần "hậu" nhưng lại là chuyện của những người lãng phí tiền nhà nước. Những năm cuối thập niên 90, Trung tâm 2 từng nhận kế hoạch đào tạo thế hệ vàng bóng đá cho chương trình cung cấp tài năng cho đội tuyển quốc gia vào thời điểm năm 2003-2005. Tiền về thật nhiều cho chương trình mục tiêu ấy nhưng được hai năm thì "chết yểu" và thế là cả lứa cầu thủ được xem là tài năng ấy được "bán tháo" cho đội CA TPHCM nhờ mối quan hệ của ông Đặng Quang Dương với Trung tâm thời bấy giờ.

***

Nghịch với ba câu chuyện trên là chuyện của một người thầy bóng đá năng khiếu cấp quận huyện ở TPHCM kể lại. Anh thương lứa học trò chân đất mê đá bóng chơi quả bóng da chai sờn, thế mà khi làm đơn xin bóng anh được hẹn tới hẹn lui đến 5 lần và lúc nhận bóng thì ôi thôi bóng quá đát vì cất quá lâu trong kho. Ông thầy này sau đó bức xúc xin rút khỏi ngành. Lứa học trò mà anh huấn luyện khi ấy có em phải chuyển sang bán mì gõ chỉ vì hận quả bóng xì và vì hết đát cho năng khiếu.