Nỗi đau sẽ qua...
Các Website khác - 03/01/2006
Nỗi đau sẽ qua...

Dũng Minh
Bắt đầu là trận hoà tẻ nhạt trên sân Hàng Đẫy giữa HP.Hà Nội với QK 5 ở Cúp Quốc gia, hôm 31.12.2005; nhưng mùa giải mới thực chất khai diễn đúng vào ngày đầu tiên của năm mới, với 10 trận ở vòng 1 Cúp Quốc gia, và trận tranh Siêu cúp trên sân Lạch Tray, Hải Phòng.

Cúp Quốc gia, cái cúp vốn bị ghẻ lạnh, phần bởi lịch thi đấu chưa thật hợp lý, phần bởi không danh giá; nhưng quan trọng hơn là bởi các đội chỉ chú tâm vào mục tiêu chính mà họ xác định: Vô địch hoặc trụ hạng (cả ở V.League lẫn các hạng dưới). Vì thế, vẫn như mọi năm, dù là trận ra mắt, các SVĐ cũng chỉ lèo tèo vài trăm khán giả (trừ sân Thiên Trường, Nam Định - khoảng 5.000 người). Không có sự chú tâm của các đội bóng, thiếu sự quyết liệt, nhưng với sự vượt trội về đẳng cấp, có tới 8/9 đại biểu V.League vẫn dễ dàng đi tiếp (chỉ tân binh Tiền Giang thua 0-1 trước An Giang). Nhưng khán đài buồn, sự thiếu máu lửa ở các trận đấu cúp; không đồng nghĩa với việc bóng đá VN sẽ "chết", người hâm mộ sẽ quay lưng; sau bức tranh xám xịt màu tiêu cực năm qua.

Nỗi đau ư? Sự mất mát ư? Suy cho cùng, là do chính chúng ta gây nên đấy chứ! Rạch ròi nguyên nhân bây giờ quả rất khó. Nhưng chắc một điều rằng, vòng quay bóng đá, cũng như sự vận động xã hội, như cuộc sống mỗi con người; có vấp ngã, mới có thành công. Có chứng kiến, vấp phải sự đớn đau, mới tận hưởng hết niềm hân hoan của thành quả đạt được. Không vô cảm trước nỗi đau, nhưng quả thực những gì qua rồi cũng sẽ phải qua đi. Các trận cầu vẫn phải diễn ra, vụ án tiêu cực bóng đá vẫn phải mở rộng. Các cổ động viên đang chờ đợi sự trong sáng được trả lại, chờ đợi cuộc đối đầu tương xứng giữa những đội cân tài, ngang sức...

... Buổi chiều đầu tiên của năm mới, sân Lạch Tray, Hải Phòng đã hút khoảng 1,5 vạn khán giả. Trống, kèn, pháo sáng và những âm thanh cổ động rộn rã, ầm ĩ. Chủ nhật này, vòng 2 Cúp Quốc gia diễn ra, với các cặp đấu cân sức hơn. Nhưng quả thực, nó vẫn chỉ là bước đệm cho ngày khai mạc V.League, 1 tuần sau đó. Trước Tết âm lịch non nửa tháng, giải bóng đá mạnh nhất VN bắt đầu, với nhiệm vụ tái thiết hình ảnh trung thực, máu lửa, cao thượng của bóng đá nước nhà. Với quyết tâm rũ sạch những ung nhọt, "trò bẩn"; gây dựng lại cơ thể cường tráng, hy vọng bóng đá VN sẽ lấy lại được niềm tin nơi các cổ động viên luôn đắm say, cuồng nhiệt. Chúng ta không thể vin vào nỗi đau mà né tránh, mà buông xuôi!