Ông Vinh, ông Toàn, ông Đăng...
Các Website khác - 05/11/2005
Ông Vinh, ông Toàn, ông Đăng...

Nguyên Anh

Tin ông Nguyễn Thành Vinh sắp bị khởi tố không làm nhiều người ngạc nhiên dù ông Vinh luôn khẳng định mình làm và chỉ đạo việc đưa tiền ấy là bày tỏ "tình thương mến thương" đến cả hội đồng trọng tài với hơn 80 con người chứ không phải chỉ cho tổ trọng tài Lê Văn Tú. Ông Vinh lúc bóc trần đã trách: "Cái cậu Cường này ăn nói không rõ ràng để tiền cho một tập thể giờ bị hiểu nhầm là tiền cho một tổ". Ông Vinh vẫn cố chứng minh mình "sạch" giống hệt với ông Thành trước ngày bị bắt và cả lúc bị bắt rồi vẫn khẳng định mình "sạch".

Trọng tài Từ Minh Đăng trong trận cầu
tai tiếng Bình Định - Hàng không
Việt Nam trên sân Quy Nhơn
năm 2003.
Những gì ông Vinh cần nói thì đã nói và phần việc còn lại là của cơ quan điều tra. Chuyện "bom nổ" như ông Vinh nói cũng là một lời cảnh báo "Trạng chết chúa cũng băng hà". Liên quan đến ông Vinh là chuyện của trợ lý FIFA "tiền tỉ không mua được" Trương Thế Toàn. Ông Toàn cuối cùng đã thừa nhận có "cắn" dù cái phần "cắn" ấy rất nhỏ so với khoản tiền tỉ mà ông từng đề cập không mua nổi mình.

Ông Toàn từng là một trọng tài uy tín, là người duy nhất của Việt Nam được mời điều hành ở Olympic Athens, lại nằm trong ban điều hành trọng tài Hà Nội.

Qua chuyện ông Toàn, nhiều người lại thắc mắc tại sao các trọng tài Hà Nội bây giờ chỉ ra người tử tế nhất là Dương Mạnh Hùng thì đấy lại là người không bị chính cái hội trọng tài ở địa phương này tẩy chay. Chuyện "cùng hội cùng thuyền" của ông Toàn ở Hà Nội làm nhiều người nhớ chuyện của ông Nguyễn Thành Vinh ở Nghệ An đi và áp dụng cái cách làm khi đương thời ở Nghệ An vào một đội bóng mới.

Không quyền, không thế như ông Vinh, ông Toàn là ông Đăng. Người ít được phân công, ít được trao cầm còi, cầm cờ nhưng lại có mối quan hệ rất sâu với những thành viên ban tổ chức và với những người có quyền sinh quyền sát. Một lần sau khi Hoàng Anh Gia Lai thành công trong việc khiếu nại trọng tài Trí có ông ngoại người Long An khiến giờ chót trận Gạch Đồng Tâm - Hoàng Anh Gia Lai phải thay trọng tài Hiền vào phút chót (kết quả là Gỗ thắng ngược còn trọng tài Hiền thì bị chỉ ra hàng loạt cái sai có lợi cho đội khách), có người đã điện thoại hỏi ngay: "Có bàn tay tư vấn của ông Đăng trong đấy không?". Ông Đăng còn là người ít ra sân nhưng thường xuyên có mặt ở sân và tiếp cận với đồng đội của mình ở khắp cả nước.

Thế nên, chuyện triệu tập khẩn ông này và khởi tố ông kia không là chuyện lạ. Vấn đề là sau đó sẽ lòi ra bao nhiêu cái tên nữa liên quan đến trọng tài và cả các quan chức. Những người mà trước đây vẫn rung đùi khi ông Đăng còn trong bóng tối.