Danh sách đen!
Các Website khác - 04/11/2005
Danh sách đen!

Nguyễn Nguyên
Chuyện về bản danh sách đen có dấu mật và tham khảo bây giờ bỗng rộ lên quá mức. Danh sách ấy nếu bỏ đi chữ tham khảo và nếu của nó là thật (chứ không phải là chỉ từ những lời khai một chiều) thì bây giờ có thể bóng đá Việt Nam không có cơ hội để tôn vinh thế hệ vàng và cũng có thể không có cả nguyên vẹn cái đội tuyển U.23 vừa đoạt cúp vàng Agribank.

Cũng cái danh sách ấy, Lê Huỳnh Đức từng bị thân bại danh liệt và phải "cầu cứu" đến Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh với lời thề độc. Và ông Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã phải thực hiện một cuộc "tự điều tra" để xác định Huỳnh Đức có nằm trong nghi án không và đã được trả lời "Không sao!". Từ đó, ông Bá Thanh mạnh dạn đồng ý để Đức về Đà Nẵng với những chế độ đãi ngộ đặc biệt.
Bây giờ, bản danh sách đen ấy lại rộ lên với lời khẳng định của một nhân vật từng ở trong ngành công an và cái tên được chỉ ra thứ hai sau Huỳnh Đức là ông Phó Chủ tịch VFF khóa V Lê Thế Thọ.
Ông Thọ đến chiều 2.11 vẫn còn bình thản trả lời phỏng vấn Báo Lao Động (xem số ra ngày 3.11) và tự tin nói rằng mình bị "bỏ bóng đá người".

Trong việc này phải khen liên đoàn ở chỗ bất chấp thông tin trên vẫn trao quyền cho ông Thọ đi gặp gỡ 28 đội bóng chuyên nghiệp và hạng nhất để thực hiện bản cam kết chống tiêu cực. Giao quyền ấy cũng có nghĩa là tin "sạch" nên mới giao cho dù bên ngoài vẫn bán tín bán nghi.

Thực hư của bản danh sách đen có dấu mật và tham khảo này như thế nào?

Nói uỷ ban và liên đoàn không biết là không trung thực, bởi ông Thọ cũng khẳng định ông biết cái danh sách ấy. Còn nếu nói rằng chúng tôi không biết cái danh sách ấy nên vẫn giới thiệu ông Thọ vào khóa V và làm phó chủ tịch thì lại càng tệ hại hơn, bởi đó là một lời nói thiếu trách nhiệm.
Hơn ai hết, lúc này chính uỷ ban và liên đoàn phải có chính kiến bởi đấy cũng là một cách bảo vệ cho chính bộ máy của mình.

Bây giờ ai làm được như ông Bá Thanh ngày nào nhận Huỳnh Đức về Đà Nẵng?

Hay tại vì làm được mà người ta không muốn làm bởi vì đấy là chuyện của ông Thọ với ông Dương?