Phép màu của Fergie
Các Website khác - 06/11/2005
Phép màu của Fergie

Anh Ngọc
13 điểm kém Chelsea sau 11 vòng đấu là khoảng cách lớn chưa từng có của M.U với một đội đứng trên mình trong thời đại của Ferguson. Khoảng cách ấy sẽ còn rộng hơn nữa nếu M.U thua Chelsea đêm nay. Nhưng người đàn ông 63 tuổi ấy vẫn bình thản chờ đợi những thách thức, nỗi buồn, rủi ro và bao duyên nợ như ông đã trải 19 năm qua.

Ferguson luôn biết vươn lên
từ thất bại.
Alex Ferguson không chỉ là một cái tên. Đó là một triết lý sống. Khi những trang sách đã bắt đầu ngả vàng, những vết thương đã không thể liền da, một phần của lịch sử đã đóng lại, thì vị HLV đã cùng M.U chiến thắng tất cả vẫn còn đó bất chấp thời gian và bao thử thách. 3 tháng trước, tất cả sự thù ghét của các CĐV M.U nhắm vào đầu của ông chủ người Mỹ Glazer, bây giờ họ lại chĩa mũi dùi vào Ferguson, coi ông là nguyên nhân hàng đầu khiến một biểu tượng của bóng đá Anh suy sụp. "Vì Chúa, Alex, hãy cút đi". Người ta đã nói với ông như thế, khi M.U đã thua nhục nhã trước Middlesborough.

Kéo đổ một bức tượng cực dễ dàng, nhưng dựng được một tượng đài khác lại quá khó khăn bởi dấu ấn mà Ferguson đã tạo ra với bóng đá Anh quá lớn. Premier League không bao giờ là giải đấu hấp dẫn và không thể bành trướng khắp thế giới nếu không có ông và M.U, sự tự tin của người Anh trên đấu trường châu lục cũng không tồn tại bởi M.U đã chấm dứt 15 năm không một chiến thắng ở Cúp C1 bằng một chiến thắng lẫy lừng mùa hè 1999.

Bây giờ, có Mourinho và Chelsea, có Benitez và Liverpool, người ta đã nhanh chóng quên ông và tìm cách gạt ông khỏi đời sống bóng đá Anh. M.U và Arsenal - 2 đội bóng thống trị Premier League suốt một thập kỷ qua - trồi sụt trong thời kỳ quá độ chuyển giao thế hệ là không thể tránh khỏi. Nhưng hãy thử tưởng tượng xem nếu Ferguson và Wenger ra đi, bóng đá Anh sẽ còn gì? Những tên tuổi lớn nhất cũng không còn nữa. Sau Beckham, sau Vieira, chuẩn bị sau Keane và Giggs là Henry. Mourinho và Benitez đã đem đến đảo quốc sương mù một tư duy bóng đá lục địa, đã chinh phục Premier League và Champions League trong cùng một năm để báo hiệu sự lên ngôi của chủ nghĩa thực dụng, thì người ta vẫn cảm thấy thiếu một điều gì đó mang ý nghĩa biểu tượng.

Mourinho sẽ còn đi lên nữa, M.U sẽ còn kéo dài quá trình khủng hoảng, nhưng Chelsea và Mourinho sẽ chưa thể là biểu tượng của bóng đá Anh như Ferguson và M.U. Chelsea có thể chinh phục tất cả, nhưng nó không có một tâm hồn và một giá trị bóng đá Anh mà Wenger xót xa. Wenger đúng khi công kích Chelsea, nhưng Mourinho không hề có lỗi nếu ông không biết đến thất bại. Người chiến thắng có được tất cả. Tuy nhiên, sẽ là quá bất công, phiến diện và tàn nhẫn nếu coi ông, sau ngần ấy năm, là một khối u quá khứ đang di căn sang hiện tại và tương lai. Ferguson là một người đáng thương? Một người tham quyền cố vị? Không hẳn. Đó là một người dũng cảm, rất dũng cảm và cực kỳ nghị lực. Một người đã đoạt đến 8 chức VĐ trong 10 năm, 23 danh hiệu, đã cầm quân hơn 1 nghìn trận không thể là một kẻ tham lam.

Cũng không phải là ông không nhận ra thời cuộc. Ông đã từng tuyên bố bỏ đi vào tháng 6.2002. Nhưng chắc chắn, ông không hề hối tiếc về việc đã không làm điều đó. Ferguson quá hiểu những quy luật về thăng trầm của đế chế, nhưng có ai biết rằng, Ferguson ở lại M.U không phải vì mình ông, mà chính là vì M.U? Lấy gì để đảm bảo rằng, M.U sẽ tốt hơn nếu không có Ferguson? Nếu gọi đây là một khủng hoảng M.U, thì phải tìm cho nó một lối thoát trong danh dự. Không thể chỉ đơn giản là sa thải ông, hoặc chờ đợi ông từ chức.

Ông chưa thể ra đi khi M.U chưa tạo được một chân móng mới, vững chắc hơn cho tương lai. Phép màu của Fergie không phải là lật đổ Chelsea đêm nay, mà chính là khi ông tìm được một người kế vị xứng đáng có thể đưa M.U trở lại thời vinh quang xưa. Điều đó còn hơn là một chiến thắng.

Hôm nay tròn 19 năm Ferguson cầm quân M.U. Cũng là một tháng 11 lạnh lẽo và buồn nản như bây giờ. Năm 1986 ấy, M.U khủng hoảng, Ron Atkinson bị cách chức, Ferguson lên nắm quyền. Nhưng M.U ngày ấy còn tệ hại hơn bây giờ (đứng thứ 2 từ dưới lên), vừa thua Southampton 1-4. 2 ngày sau khi nhậm chức, ngày 8.11.1986, M.U đã thua Oxford United 0-2. Năm 2005, sau trận thua 1-4 trước Boro, là Chelsea. Một trận thua nữa cũng chẳng làm thay đổi con người ông. Fergie chỉ là một người bình thường nhưng phi thường vì ông biết nhìn vào thất bại, chấp nhận nó và từ đó vươn lên, trong suốt 19 năm của đời mình.