Quá khó cho "lục địa đen"
Các Website khác - 08/06/2006
Quá khó cho "lục địa đen"

Xét về thực tài, tức là so với các nền bóng đá khác như Châu Á, CONCACAF, Phi Châu xứng đáng có ít nhất một trong số 5 đại diện dự VCK World Cup 2006, vượt qua vòng bảng. Song rất nhiều những yếu tố khách quan cấu thành "quy kết": Bóng đá lục địa đen gần như "không có cửa" tại sân cỏ Đức lần này...

Bờ Biển Ngà của Drogba quá
mới mẻ tại sân chơi World Cup.
Những cái tên "lẫy lừng" như Cameroon hay Nigeria đã không thể góp mặt tại Đức, niềm hy vọng của nền bóng đá vốn đậm chất "hoang sơ" Châu Phi ở World Cup lần thứ 18 thuộc về Bờ Biển Ngà và đội bóng trẻ Ghana, mặc cho đây vẫn là lần đầu tiên họ tham dự một giải bóng đá thế giới.

Bờ Biển Ngà và Ghana từng có thành tích rất tốt tại đấu trường châu lục và các giải trẻ thế giới trong vài năm trở lại đây. Khá nhiều cầu thủ cự phách đã và đang thi đấu tại các giải vô địch quốc gia hàng đầu cựu lục địa cũng đang thuộc "biên chế" 2 đội bóng này. Nhưng "ông trời chẳng chiều lòng người"!

Trong khi Bờ Biển Ngà phải rơi vào bảng đấu quá khó - bảng C, nơi có 2 ứng viên Hà Lan và Argentina, cộng thêm đội bóng Đông Âu rất giàu kinh nghiệm Serbia & Montenegro; thì Ghana cũng không may mắn hơn vì phải đối chọi với Italia, Czech và Mỹ tại bảng E.

Italia 90, Cameroon với chủ lực Roger Milla, đã đặt nền móng cho bóng đá "lục địa đen" tại sân cỏ thế giới khi giúp đội tuyển quốc gia nước mình lọt tới tứ kết. Đó vẫn mãi là thành tích tốt nhất trong lịch sử bóng đá thế giới của một đại diện Châu Phi. Roger Milla sau đó được tôn vinh như một cầu thủ hay nhất Châu Phi thế kỷ 20. Và giờ Drogba liệu có thể lặp lại điều đó của bậc tiền bối, để Bờ Biển Ngà thăng hoa(?!).

Henri Michel là một HLV cự phách, khi giúp Bờ Biển Ngà qua mặt "Những chú sư tử bất khuất" Cameroon tại vòng loại; Didier Drogba và Kolo Roure là những ngôi sao sáng tại London mùa giải rồi..., nhưng vượt qua vòng bảng World Cup 2006 nhiều khả năng chỉ là giấc mơ đối với người Bờ Biển Ngà.

Phải chịu chung "thảm cảnh" với Bờ Biển Ngà sau lễ bốc thăm, người láng giềng Ghana cũng không dám đặt tham vọng cao tại mùa hè 2006. Nền móng của bóng đá Ghana đã được tạo dựng trong vài năm gần đây tại các giải đấu trẻ thế giới, song mãi cho đến vòng loại World Cup 2006, bóng đá Ghana mới cất tiếng vang. Trong số những cái tên được nhắc tới, tiền vệ 24 tuổi Michael Essien được xem như ngôi sao sáng nhất của bóng đá Ghana vào thời điểm hiện tại.

Xuất sắc vượt qua vòng đấu loại, song sân chơi World Cup chẳng hề dễ dàng, khi Ghana vẫn chỉ là một tân binh lần đầu tiên tham dự. Người Ghana không đánh đố tham vọng bằng các giá trị lịch sử, mà họ tin vào những cái tên như: Michael Essien, Stephen Appiah, Yakubu sẽ làm nên chuyện tại mùa hè 2006.

Bờ Biển Ngà gặp khó, Ghana cũng không dám kỳ vọng; do vậy, những Angola, Togo và Tunisia gần như chỉ đến Đức để đa dạng hoá sắc thái vùng miền của châu lục vẫn đậm chất hoang dã này.

Bảng D không phải quá khó khăn theo bình diện chung tại VCK lần này, nhưng Angola chắc chắn không được đánh giá cao như 3 đối thủ còn lại là Bồ Đào Nha, Mexico và thậm chí Iran. Togo phải đụng Pháp, Thụy Sĩ và "đệ tứ anh hào thế giới" Hàn Quốc tại bảng G; trong khi Tunisia ở bảng H khó thể vượt qua được Tây Ban Nha và Ukraina.

Bóng đá vẫn luôn hàm chứa những bất ngờ, nhưng khi trận đấu chưa diễn ra, chắc chắn không nhiều người tin vào điều kỳ diệu! Trần Hải