Quy trình ngược!
Các Website khác - 13/03/2006
BÌNH LUẬN
Quy trình ngược!


Nguyễn Nguyên
Trao đổi với chúng tôi, cựu Trưởng đoàn bóng đá Cảng Sài Gòn Nguyễn Xuân Thái tâm sự: "Đến giờ tôi vẫn không hiểu được tại sao hồi đấy Hữu Thắng lại ôm tiền vào TP.Hồ Chí Minh "mua" một số cầu thủ của đội yếu để thắng một đội mạnh đang khát khao vô địch".

Thắc mắc của chị Thái cũng là thắc mắc của rất nhiều người rành đường đi nước bước trong làng bóng Việt Nam về cái gọi là "mua thắng".

"Mua thắng" bao giờ cũng khó hơn "mua thua" và xác suất rủi ro cũng rất lớn; nhất là lại mua một đội yếu (hết khả năng tranh chấp thứ hạng cao và cũng không lo xuống hạng) làm cái việc thắng một đội mạnh mà chỉ cần một chiến thắng là vô địch với giải thưởng 1 tỉ đồng.

Chuyện "mua thắng" mà Hữu Thắng nhận lệnh của Ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đi thực hiện làm nhiều người sực nhớ đến lời hối hận muộn màng mà những tuyển thủ trong trại giam như Văn Quyến, Quốc Anh khi trao đổi với báo chí từ trại giam đã nói: "Em nghĩ là đàng nào đội cũng thắng, cũng vào bán kết nên nhận lời".

Hôm qua, chị Thái cũng than thở bản thân chị cảm thấy bị tổn thương rất lớn vì cứ nghĩ tất cả các em, các cháu hồi ấy đá cho màu cờ sắc áo, đá cho chính mình, cho đội bóng và cho TP.Hồ Chí Minh.

Sự thật đang được bóc dần ra và bây giờ thì nhiều người giật mình với cái quy trình ngược trong khi ý thức của các cầu thủ thì lại rất "bình thường" với câu nói nơi cửa miệng: Thắng mà!

Tội cho những cái đầu chỉ nghĩ thắng để có thêm tiền chứ không ai dạy họ không được cầm tiền đen (dù là cầm để thắng).

Cái quy trình ngược và cái ý thức kém cỏi ấy đang làm khổ bóng đá Việt Nam.

Lâu nay người ta cứ bắt đôi chân động, nhưng hình như ít ai dạy cho cầu thủ phải "động" cái đầu và phải ý thức với cái cách kiếm tiền.