Khách má hồng
Các Website khác - 13/03/2006

CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Khách má hồng

Bùi Hàn Sỹ
Lại nói Tôn Quyền có người em là Tôn Dực làm thái thú ở Đan Dương. Vợ Dực là Từ Thị muôn phần xinh đẹp, tư chất lại thông minh... Bọn Vi Lãm, Đái Viên xui Biện Hồng giết Tôn Dực. Xong việc, hai tên đổ tội cho Hồng, rồi bắt Hồng đem chém. Vi Lãm thấy Từ Thị có nhan sắc mới bảo rằng: "Ta đã báo thù cho chồng nàng. Nàng nên theo ta, nếu không sẽ chết!". Từ Thị giả vờ đồng ý, rồi cho gọi hai tướng tâm phúc cũ của chồng là Tôn Cao, Phó Anh đến dặn dò.

Đêm ấy Từ Thị cho gọi Tôn, Phó đến, rồi sai bày đồ tế lễ. Tế xong, nàng bỏ áo tang ra, xông hương, trang điểm rồi cho mời Vi Lãm vào uống rượu. Rượu say rồi, Từ Thị mời Lãm vào phòng ngủ. Lãm mừng quýnh, lảo đảo bước vào. Từ Thị bèn hô lớn: "Hai tướng Tôn, Phó đâu?". Hai người ở trong màn trướng nhảy ra giết Lãm chết ngay dưới mặt sàn. Từ Thị lại cho mời Đái Viên đến. Viên vừa đến cửa cũng bị giết nốt. Rồi Từ Thị mang đầu lâu Đái Viên, Vi Lãm tế trước linh vị chồng. Người Giang Đông ai cũng khen đức họ Từ. Đời sau có thơ rằng: Lập mẹo trừ gian, báo nghĩa chồng/Khôn ngoan tỏ mặt nữ anh hùng/Tục thần theo giặc, trung thần chết/Mở mắt nhìn xem khách má hồng...

Trở lại Giải vô địch bóng đá nữ quốc gia 2006 vừa khai cuộc, mặc dù các trận đấu còn chưa thật hấp dẫn bởi trình độ chuyên môn của "khách má hồng" còn có hạn, nhưng về mặt đạo đức sân cỏ thì cánh "mày râu" còn phải học nhiều. Đi ngược lại thời gian một chút, tại SEA Games 23, các cầu thủ "quần hồng" đá xả thân hết mình đoạt "ngôi hậu" lần thứ ba liên tiếp, mang lại vinh quang cho tổ quốc. Trong khi đó chỉ vì quá tham tiền, mà có đến 7 "anh chàng" đã bị rơi vào vòng lao lý, thân bại, danh liệt.

Và hệ lụy kéo theo là người hâm mộ từ nghi ngờ dẫn đến chán nản, còn các nhà tài trợ thì ngoảnh mặt đi. Chưa mùa nào giải vô địch QG đã đi được 1/3 chặng đường mà tài trợ vẫn là "bóng chim - tăm cá". Trong khi đó bên cánh "quần hồng", bóng chưa lăn đã có đơn vị kinh tế "mang tiền đến biếu". Số tiền không thật lớn, song ý nghĩa của nó trong bối cảnh này thì lại... lớn lao biết bao nhiêu. Bởi thế mới có thơ rằng: Chim tham ăn sa vào vòng lưới / Cầu thủ "tham mồi" mắc phải lưỡi câu.

Muốn biết bao giờ bóng đá nam lấy lại được uy tín như cánh "quần hồng", xin chờ hồi sau sẽ rõ.