Serie A: Trật tự mới trong trật tự cũ
Các Website khác - 13/10/2008
 

Một giải vô địch kì lạ, bởi khi Serie A đi được 1/6 chặng đường, đã có biết bao nhiêu chuyện xảy ra, khiến không một ai có thể tưởng tượng được và dám dự đoán điều gì sẽ đến kế tiếp. Inter đang đứng đầu bảng, nhưng không đứng một mình như người ta đã chờ đợi, dù có Mourinho, người có giá trị bằng một nửa đội bóng.

Tác động của Calciopoli

Inter thậm chí vẫn còn chơi thiếu thuyết phục hơn những năm tháng Mancini. Những số liệu thống kê cho thấy, chỉ có 2 lần Mourinho khởi đầu mùa bóng tệ hơn hiện tại, đều vào thời điểm ông mới chân ướt chân ráo vào nghề: mùa 2000-01, với Benfica, Mou giành 8 điểm/6 trận đầu và mùa 2001-02, với Uniao Leiria, giành 9 điểm/6 trận.

Inter hiện thậm chí phải chia sẻ ngôi đầu bảng với Lazio và Udinese. Atalanta và Palermo chỉ kém 1 điểm, Catania và Napoli chủ nhật trước thậm chí đã từng có ít nhất 10 phút độc chiếm ngôi đầu. Milan và Fiorentina ở dưới họ khá xa, Juve và Roma thậm chí còn dưới nhiều nữa.

Calciopoli như một làn gió mới dẫn đến những biến động vô cùng lớn ở Serie A và là một trong những lí do dẫn đến sự trỗi dậy của các đội bóng trước nay vẫn bị cho là trung bình khá của calcio. Hai mùa bóng tiền Calciopoli, khi tiền bạc được dồn hết lên phương Bắc và việc mở rộng giải lên 20 đội, dẫn đến trình độ giải xuống thấp hơn, Juve dẫn đầu bảng với những cách biệt vô cùng lớn với các đội đứng sau.

Mùa 2004-05, Juve dẫn đầu với 16 điểm sau 6 trận đầu, hơn Milan 3 điểm và Chievo 4 điểm. Mùa 2005-06, 18 điểm sau 6 trận toàn thắng (mạch thắng ấy chỉ dừng lại sau 9 trận) đã giúp Juve hơn Milan và Fiorentina đứng sau 5 điểm.

Inter đang đứng đầu bảng nhưng không đứng một mình như người ta đã chờ đợi dù có Mourinho

Calciopoli nổ ra đã khiến những siêu quyền lực như Juve không còn nữa, kéo theo sự vươn lên của các đội trung bình, nay đã tăng gấp rưỡi về số lượng. Một năm trước, Inter dẫn đầu với 14 điểm, hơn Juve 1 điểm, Fio 2 điểm, Roma 3 điểm và nhóm Napoli, Palermo, Udinese 4 điểm.

Hai mùa trước, Inter Mancini cũng dẫn đầu với 14 điểm, hơn Roma và Palermo 2 điểm. Mùa này, đội dẫn đầu sau 6 vòng chỉ còn 13 điểm, thấp chưa từng có kể từ mùa 1996-97, với Juve đứng đầu với 13 điểm và có đến 7 đội hơn kém nhau 3 điểm ở tốp đầu.

Cuộc khủng hoảng lan tràn trong các ứng cử viên. Mourinho chưa tạo ra được một đội bóng thực sự theo ý ông. Roma và Juventus mất phương hướng. Fiorentina lục đục nội bộ, trong khi những tăng cường của Milan chưa tạo ra sự khác biệt.

Đó là cơ hội lí tưởng cho một cuộc lật đổ. Sự khác biệt thể hiện ở những con số: tổng số điểm 7 đội Lazio, Udinese, Palermo, Atalanta, Catania, Napoli và Genoa giành được sau 6 vòng là 81 điểm, hơn cùng kì mùa trước của họ 20 điểm.

Đấy là hệ quả trực tiếp của sự thay đổi thể thức bốc thăm lịch thi đấu (các đại gia không còn được xếp hạt giống để tránh nhau từ đầu như trước, khiến họ chỉ phải gặp các đội nhỏ và giành được rất nhiều điểm) và một cuộc cách mạng trong lối chơi và nhân sự ở các đội trung bình. Đấy chính là bệ phóng đưa họ lên ngôi đầu, san lấp dần cách biệt trình độ với các đại gia, là lí do tạo ra những bất ngờ khó tin và khiến Serie A trở nên hấp dẫn hơn.

Không có gì phải ngại các đại gia

7/20 đội bóng Serie A chơi sơ đồ 3 tiền đạo, hướng tất cả đến mặt trận tấn công, thì có đến 3 đội trung bình khá hiện đang trên ngôi đầu, là Lazio, Genoa và Udinese. Lazio chơi với 2 tiền đạo, nhưng lấy tấn công và sức mạnh tập thể để bù lấp những lỗ hổng phòng ngự.

Tất cả những đội bóng ấy đều có những cầu thủ chất lượng nổi bật mà các đại gia cũng thèm muốn, từ Doni đến Miccoli, từ Milito, Lavezzi, Pandev, Di Natale, Liverani, Hamsik, Ledesma đến Zarate, từ Denis, Gargano, Inler đến Nocerino. Chính lối đá tấn công và áp sát mạnh mẽ ấy đã dẫn đến những cuộc lật đổ thực sự ngay từ đầu, khi các đại gia khốn khổ vì họ.

Sự thay đổi trong tư duy bóng đá ở họ cũng tác động lên cả những đội bóng khác. Ví dụ tiêu biểu: trên sân Inter và Lazio, Lecce không đưa ra sân 3 thủ môn và 8 hậu vệ như Mourinho đã từng mỉa mai mà chơi phòng ngự chặt và tấn công sắc sảo thực sự.

Tốc độ trong tấn công và triển khai bóng, tận dụng khả năng thể lực tốt hơn các đại gia vốn phải căng sức trên các mặt trận châu Âu và bị suy yếu bởi hàng loạt chấn thương là những điều khiến họ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. HLV Palermo Ballardini thậm chí còn nói toẹt ra rằng, trong thời điểm hiện tại, không có gì phải ngại các đại gia, và kiếm điểm với họ dễ hơn là với các CLB cùng đẳng cấp trung bình!

Serie A đang trở thành một giải đấu vô chủ, và hầu như mỗi vòng đấu lại chứng kiến một người chủ mới. Nhưng những gì Ballardini nói chỉ thích hợp với hiện tại. Câu hỏi đặt ra: Sự trở lại của trật tự cũ sẽ diễn ra, nhưng bao giờ? Tất cả các đội trung bình đều không chỉ thua kém các ứng cử viên Scudetto hiện chưa thể hiện hết sức mạnh của nó về trình độ kĩ thuật mà còn thiếu tính liên tục cho những chặng đua đường dài.

Những gì diễn ra bây giờ chỉ mang tính hiện tượng và không thể mãi kéo dài. Nhưng nó lại làm cho Serie A thêm phần kịch tính, và xem các đội trung bình ấy chiến đấu thú vị hơn trăm lần cái cảnh nghe giọng nói nhát gừng và gương mặt của Mourinho trong các cuộc phỏng vấn, trăm lần như một.

Trật tự cũ chắc chắn sẽ trở lại, nhưng với một giá rất đắt: Thể nào cũng có một HLV “đội lớn” bị sa thải. Ai trong số những người này sẽ ra đi khi mùa bóng đang diễn ra: Ancelotti, Prandelli, Spalletti, Ranieri, và cả Mourinho?

Theo Anh Ngọc
ttxvn