Thư từ Đức: Nước Đức "chiêu nạp" tình nguyện viên... Brazil
Các Website khác - 08/06/2006
THƯ TỪ ĐỨC
Nước Đức "chiêu nạp" tình nguyện viên... Brazil

Roberto Vogt tại
Kaiserslautern.
Roberto Vogt mở toang cánh cửa, nơi anh sống - Kaiserslautern, khi nghe tiếng gõ từ bên ngoài. Anh thản nhiên cười khi gặp tôi: "Ôi! Chào nhà báo!". Vào thời điểm tôi gặp Vogt là cuối tháng 5, nhưng các tình nguyện viên (TNV) như anh ấy đã phải làm việc từ nhiều tuần trước. Khí hậu Đức lúc này cực lạnh, có những hôm tuyết vẫn rơi. Nó khác hẳn mùa hè Brazil nóng nực. "Khi mới đến đây, tôi đã bị sốc. Tôi không đem theo bộ jacket nào, vì tôi nghĩ đây đang là mùa hè (cười)" - Roberto kể lể một cách thân mật.

Những ngày diễn ra World Cup, Roberto Vogt sẽ "tác nghiệp" tại Kaiserslautern - thành phố nhỏ nhất trong số những nơi đăng cai VCK World Cup thế giới lần thứ 18. Kaiserslautern rất gần với biên giới Pháp, cách Frankfurt khoảng 100km. Tại sao ở một nơi xa xôi như vậy lại có một TNV người Brazil? "Một người bạn của tôi muốn tôi đến đây. Anh ấy đã "search" trên mạng Internet. Mặc cho vốn tiếng Anh của tôi không tốt lắm và tiếng Đức còn tệ hơn. Nhưng tôi quyết định vẫn thử sức mình. Và hôm nay tôi có mặt tại đây" - Vogt cho biết.


Sôi động nơi này, thờ ơ chỗ khác

TTK VFF Trần Quốc Tuấn kể chuyện từ Đức

Bí hiểm như sét hòn

Mất tiền vô lý với SMS

Lượm lặt phố phường ngày 7.6
Roberto Vogt đến từ một thành phố miền Nam Brazil, rất gần với biên giới Argentina. Đó là Novo Hamburgo, từa tựa như New Hamburg vậy, bởi ở đó có rất nhiều gia đình gốc Đức. "Đó là lý do tại sao tôi lại bập bẹ được tiếng Đức" - Vogt giải thích. "Tôi rất mến những người bạn Đức ở quê nhà. Tôi thích cái cách uống bia của họ" - Roberto tiếp.

Những người làm công việc như Vogt sẽ rất quan trọng tại World Cup lần thứ 18. Và Vogt là một TNV đặc biệt tại Kaiserslautern. Anh ấy có thể làm bất cứ việc gì mà một TNV phải làm. "Tôi có thể lái xe phục vụ các quan chức hay khách VIP. Nhưng thành thật, tôi không "rành" Kaiserslautern lắm. Tôi mong rằng, sẽ không gặp vấn đề gì với đường phố nơi đây" - Vogt nói.

Nếu đội tuyển Brazil của Roberto lọt vào vòng 16 đội (với điều kiện xếp thứ hai vòng bảng), anh ấy sẽ có dịp gặp lại đội bóng quê hương tại Kaiserslautern. R.Vogt sẽ phải có mặt tại sân bóng hướng dẫn đội, bởi tại Kaiserslautern không có những TNV nói được tiếng Bồ Đào Nha, ngôn ngữ chính thức của xứ sở samba.

Nhưng có lẽ, ước nguyện của Vogt khó thành hiện thực. "Ôi! Tôi hy vọng đội bóng của tôi sẽ chơi không tốt ở vòng bảng và chỉ xếp thứ hai" - Vogt cười thật to. Trong tiềm thức của những bạn trẻ Brazil như R.Vogt, Ronaldinho còn hơn cả thần tượng.

"Tôi nghĩ Brazil, Đức và Argentina sẽ là những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch. Nhưng dường như chắc chắn Brazil của tôi sẽ bảo vệ thành công chức vô địch. Tôi thậm chí luôn cầu mong điều đó, giống như cầu cho mặt trời mọc trong những ngày này vậy" - Vogt kết thúc câu chuyện. Hy vọng điều ước của Vogt sẽ trở thành hiện thực vào hôm thứ 6 - ngày diễn ra trận khai mạc World Cup 2006. Thảo Nguyên dịch