Giá mà có Hồng Sơn, Công Vinh…
Bàn thắng của Vũ Phong là bất ngờ duy nhất của ĐTVN ở trận đấu này. |
Thế rồi lại nói: “Giá mà có Công Vinh”… Nhưng hãy nhìn lại 90 phút hàng tiền vệ 5 người của ĐTVN có được pha “làm bóng” nào không cho các mũi nhọn? Hầu như không! Cả đội hình Trung Quốc, với ưu thế vượt trội về thể lực và tranh bóng rất “rát”, chúng ta hầu như không có pha làm bóng nào ngoài hai tình huống chọc khe của chính Việt Thắng (tiền đạo), mà một tình huống thì Vũ Phong ghi bàn còn tình huống kia Quang Hải không thể thắng hậu vệ áo đỏ chạy sau nhưng… vượt trước!
Thế nên, thực tế là dù có Hồng Sơn và Công Vinh, và thời tiết ở Hàng Châu ấm lên giúp các cầu thủ của ta không bị tiêu hao sức lực quá nhanh, thì có lẽ cái khác trong trận đấu này chỉ là số bàn thắng của Trung Quốc ít đi một chút, cơ hội của ĐTVN nhiều hơn một chút.
Thực tế 90 phút trên SVĐ ở Hàng Châu đã khẳng định sự khác biệt quá lớn mà người ta vẫn thường gọi bằng một từ: đẳng cấp. Trung Quốc cao to hơn hẳn là điều không phủ nhận nhưng đừng vì thế đổ lỗi cho mình quá nhỏ bé. Singapore cũng cao to theo “tiêu chuẩn Bắc Âu” như thế nhưng làm gì có những đường chạy nước chuyền vừa đầy sức mạnh vừa nhanh nhẹn mà hiệu quả như thế? Ấy là khác biệt đẳng cấp!
Cũng bởi lẽ ấy mà những trái tim mơ mộng nhất của người hâm mộ Việt Nam sau nhiều ngày ngất ngây men chiến thắng đã phải trở về thực tế.
Ông Tô đã biết trước?
Đã không có bất ngờ nào dành cho Việt Nam ngoại trừ một điều nho nhỏ.
Đó chính là pha phối hợp như tập bên cánh trái giữa Vũ Phong và Việt Thắng, để rồi kết thúc gọn ghẽ bằng pha tiếp bóng – đi bóng – dứt điểm đẳng cấp của tiền vệ số 17 bên phía Việt Nam, quân bình tỷ số 1 - 1.
Mọi chuyện vẫn nằm trong sự tiên liệu của HLV Calisto. |
Sự khát thắng và thắng đẹp đã được các cầu thủ Trung Quốc thực hiện chủ động và quá bài bản. Ông Yin Tiesheng, HLV trưởng ĐT Trung Quốc nói: "Phải đánh phủ đầu ĐTVN khiến họ choáng váng". Và đúng như ông này nói, họ chỉ mất 2 phút để có bàn mở tỷ số phủ đầu ấy.
Họ đã công khai biểu lộ sự tự tin, công khai biểu lộ “bài” bóng bổng đánh chúng ta mà chúng ta vẫn không thể hạn chế được, thậm chí còn thua nặng hơn những lần đối đầu trước. Đó là sự khác biệt về đẳng cấp.
Sau trận thua này, bóng đá Việt Nam một lần nữa thức tỉnh hơn khi đi ra khỏi vùng trũng Đông Nam Á. Và nó cũng cho thấy ông Tô là một người vô cùng thực tế. Đến với vòng loại Asian Cup 2011, ông luôn nói: "Chúng ta không thể hướng đến cả một giải đấu vì đó là điều xa xôi lắm, thay vì thế hãy tính cho từng trận".
Chính câu nói trước giải đấu này đã tiên đoán về những “kịch bản” thua như trận thua hôm nay. Cái kịch bản như là hệ quả tất yếu của sự thua kém về đẳng cấp ở sân chơi cấp châu lục – nơi mà ông Tô đã biết mình là ai từ lâu rồi.
▪ Giá lạnh Hàng Châu quật ngã ĐT Việt Nam (22/01/2009)
▪ Chùm ảnh: Khi ông "Tô" và học trò thất thế (22/01/2009)
▪ Công Vinh: 'Đời bóng đá bạc lắm' (22/01/2009)
▪ Những sự kiện thể thao đáng xem trong dịp tết (22/01/2009)
▪ Thất bại mang đến nhiều bài học cho thầy trò Calisto (22/01/2009)
▪ Tuyển Việt Nam thua đậm chủ nhà Trung Quốc (22/01/2009)
▪ Man City tố Milan thất tín và bố Kaka hám tiền (21/01/2009)
▪ Kaka hé lộ khả năng đầu quân cho Real Madrid (21/01/2009)
▪ Trận Việt Nam - Trung Quốc được VTV phát sóng trực tiếp (21/01/2009)
▪ Vợ chồng Becks 'diễn' trong phòng ngủ (21/01/2009)