Thua đậm tuyển TQ: Ông Tô… biết từ lâu rồi!
Các Website khác - 22/01/2009
Sau trận đấu mà tỷ số thua của ĐTVN trước ĐT Trung Quốc đúng bằng một… séc tennis, hẳn nhiều người hâm mộ sẽ suýt soa “giá mà có Hồng Sơn”…

Giá mà có Hồng Sơn, Công Vinh…

Giá mà có Hồng Sơn trong khung gỗ… Có thể ĐTVN sẽ không thủng lưới bởi một tình huống đánh đầu (bàn thua đầu tiên), một tình huống ra vào không hợp lý (bàn thua thứ ba) và hai tình huống sút xa (bàn thứ tư và thứ năm). Đúng là những bàn thua đó thể hiện sự non kém của Đức Cường, nhưng cũng cần nhớ lại không dưới 3 lần thủ thành số hai của ĐTVN đã cứu các bàn thua trông thấy khác, mà có thể chính Sơn trong hoàn cảnh đó lại bó tay…
Bàn thắng của Vũ Phong là bất ngờ duy nhất của ĐTVN ở trận đấu này.

Thế rồi lại nói: “Giá mà có Công Vinh”… Nhưng hãy nhìn lại 90 phút hàng tiền vệ 5 người của ĐTVN có được pha “làm bóng” nào không cho các mũi nhọn? Hầu như không! Cả đội hình Trung Quốc, với ưu thế vượt trội về thể lực và tranh bóng rất “rát”, chúng ta hầu như không có pha làm bóng nào ngoài hai tình huống chọc khe của chính Việt Thắng (tiền đạo), mà một tình huống thì Vũ Phong ghi bàn còn tình huống kia Quang Hải không thể thắng hậu vệ áo đỏ chạy sau nhưng… vượt trước!

Thế nên, thực tế là dù có Hồng Sơn và Công Vinh, và thời tiết ở Hàng Châu ấm lên giúp các cầu thủ của ta không bị tiêu hao sức lực quá nhanh, thì có lẽ cái khác trong trận đấu này chỉ là số bàn thắng của Trung Quốc ít đi một chút, cơ hội của ĐTVN nhiều hơn một chút.

Thực tế 90 phút trên SVĐ ở Hàng Châu đã khẳng định sự khác biệt quá lớn mà người ta vẫn thường gọi bằng một từ: đẳng cấp. Trung Quốc cao to hơn hẳn là điều không phủ nhận nhưng đừng vì thế đổ  lỗi cho mình quá nhỏ bé. Singapore cũng cao to theo “tiêu chuẩn Bắc Âu” như thế nhưng làm gì có những đường chạy nước chuyền vừa đầy sức mạnh vừa nhanh nhẹn mà hiệu quả như thế? Ấy là khác biệt đẳng cấp!

Cũng bởi lẽ ấy mà những trái tim mơ mộng nhất của người hâm mộ Việt Nam sau nhiều ngày ngất ngây men chiến thắng đã phải trở về thực tế.

Ông Tô đã biết trước?

Đã không có bất ngờ nào dành cho Việt Nam ngoại trừ một điều nho nhỏ.

Đó chính là pha phối hợp như tập bên cánh trái giữa Vũ Phong và Việt Thắng, để rồi kết thúc gọn ghẽ bằng pha tiếp bóng – đi bóng – dứt điểm đẳng cấp của tiền vệ số 17 bên phía Việt Nam, quân bình tỷ số 1 - 1.

Pha bóng đó là một cơ hội, một lần thoát thân duy nhất khỏi sức đè của những trung vệ cao to Trung Quốc. Còn sau bàn thắng ấy, cánh trái của ta đã bị khoá bằng sự tập trung hơn của đội bạn. Bằng chứng là cũng một pha chọc khe tương tự của Việt Thắng nhưng Quang Hải không thể bứt lên như Vũ Phong mà bị trung vệ đối phương tì đè và đoạt bóng trước khi tiền đạo Khánh Hòa có cơ hội đối mặt khung gỗ.
 

Mọi chuyện vẫn nằm trong sự tiên liệu của HLV Calisto.

Sự khát thắng và thắng đẹp đã được các cầu thủ Trung Quốc thực hiện chủ động và quá bài bản. Ông Yin Tiesheng, HLV trưởng ĐT Trung Quốc nói: "Phải đánh phủ đầu ĐTVN khiến họ choáng váng". Và đúng như ông này nói, họ chỉ mất 2 phút để có bàn mở tỷ số phủ đầu ấy.

Họ đã công khai biểu lộ sự tự tin, công khai biểu lộ “bài” bóng bổng đánh chúng ta mà chúng ta vẫn không thể hạn chế được, thậm chí còn thua nặng hơn những lần đối đầu trước. Đó là sự khác biệt về đẳng cấp.

Sau trận thua này, bóng đá Việt Nam một lần nữa thức tỉnh hơn khi đi ra khỏi vùng trũng Đông Nam Á. Và nó cũng cho thấy ông Tô là một người vô cùng thực tế. Đến với vòng loại Asian Cup 2011, ông luôn nói: "Chúng ta không thể hướng đến cả một giải đấu vì đó là điều xa xôi lắm, thay vì thế hãy tính cho từng trận".

Chính câu nói trước giải đấu này đã tiên đoán về những “kịch bản” thua như trận thua hôm nay. Cái kịch bản như là hệ quả tất yếu của sự thua kém về đẳng cấp ở sân chơi cấp châu lục – nơi mà ông Tô đã biết mình là ai từ lâu rồi.

Vậy nên, đừng quá buồn vì trận thua đậm này trước Trung Quốc! Mà hãy nhìn cách ông Tô đang đi, và tin tưởng…
 
Theo VTC News