Thuốc lá và ngôi sao
Các Website khác - 25/04/2008


TP - David James, thủ môn nổi tiếng của đội tuyển quốc gia Anh thú nhận trong một chiến dịch chống hút thuốc lá, rằng anh là một trong những cầu thủ nghiện thuốc lá nặng suốt 15 năm.

Mới đây anh đã chính thức cai được thói quen tai hại này.

James nghiện thuốc rất tình cờ! Một lần chấn thương tay anh phải đi viện. Chầu chực chờ đợi vì vết thương không cho phép James làm bất cứ điều gì. Thế là James đã xin một bệnh nhân cùng phòng một điếu thuốc và hút lấy hút để. Khỏi chấn thương tay, James bắt đầu nghiện nặng.

Khi gia nhập CLB Watford, anh đã xa lánh mọi người và không cho ai biết mình nghiện thuốc. James hay ra ngoài vào giữa đêm ngồi hút thuốc một mình ở một bụi cây gần đó.

“Khi tôi tới thi đấu cho Liverpool tôi công khai hút thuốc không còn lo sợ như hồi ở Watford nữa. Chủ tịch của Liverpool lúc đó cũng hút thuốc như tôi. Ông trở thành đồng minh nghiện thuốc lá của tôi. Nghĩ lại mới thấy lạ là tại sao hồi đó những CLB danh tiếng như Liverpool và MU vẫn để cho các cầu thủ của họ hút thuốc!”.

“Một ngày trong một buổi tập trước khi gặp Arsenal tôi chạy không hết cuộc chạy 800m. Tôi phải đi bộ về vạch đích và thở dốc. Thể lực không tốt và tôi bắt đầu bị ngồi trên ghế dự bị triền miên. Tôi đã phải trả giá quá đắt.

Năm đó thái độ của xã hội với thuốc lá đã thay đổi. Vợ tôi không chịu nổi thói quen hút thuốc của tôi. Tôi tuyên bố rất vô trách nhiệm: “Anh có thể bỏ em nhưng không thể bỏ thuốc lá. Anh yêu thuốc lá hơn yêu em!!!”.

Hạnh phúc gia đình tan vỡ quá vô lý và sự nghiệp bóng đá của tôi cũng bị đe dọa. Tôi phải chia tay Liverpool do không còn ở trong đội hình chính thức. Tôi đang đối mặt với căn bệnh phổi khủng khiếp.

Tôi quyết định bỏ thuốc lá và chuyển sang Aston Villa thi đấu. Tại đây tôi được tư vấn cai thuốc. Thật kỳ diệu tôi đã không hút thuốc nữa chỉ sau 20 ngày khi đặt chân tới CLB mới.

Năm nay tôi đã 37 tuổi. Tôi vẫn đủ sức khoẻ để có thể đứng trong khung thành của đội tuyển Anh tại World Cup 2010. Tôi thầm cảm ơn khoảng thời gian thi đấu ở A.Villa”.

“Hiện nay tôi biết còn nhiều cầu thủ nhà nghề kể cả những ngôi sao trên các sân cỏ vẫn hút thuốc. Zinedine Zidane có một bức ảnh hút thuốc lá trước trận bán kết World Cup 2006 và cả ngôi sao bóng đá Dimitar Berbatov! Tôi nhìn và tự nghĩ: “Zidane sẽ còn chơi hay hơn nữa nếu anh từ giã điếu thuốc lá”.