VFF nói chuyện tiền tỷ nhẹ tựa lông hồng!?
Các Website khác - 25/04/2008

 

>> Trả thuế thu nhập cho HLV Riedl, biết sai vẫn làm!

TP - Sẽ không chỉ các đội tuyển bóng đá trẻ bị ảnh hưởng nếu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải móc túi chi trả 2 tỷ đồng tiền thuế thu nhập của HLV A.Riedl, mà ngay cả đội tuyển Việt Nam cũng sẽ phải gánh chịu những hệ lụy không nhỏ...

Lãnh đạo VFF và ông A.Riedl

Hôm qua, trả lời trên một số tờ báo, các quan chức VFF đều nhất mực khẳng định rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng kinh phí dự trù để nộp khoản tiền thuế thu nhập của HLV Riedl nếu như không được Bộ Tài chính miễn giảm.

Thậm chí, một người trong số họ còn tuyên bố tiền nộp thuế thu nhập cho HLV Riedl đã được tính vào khoản chi từ đầu năm 2007 nên sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến kế hoạch tài chính năm 2008 của VFF.

Được biết, theo kế hoạch tài chính năm 2008 của VFF, mức lãi dự kiến chỉ là 3 tỷ đồng!

Tuy nhiên, có một sự thực mà các quan chức này không thể không thừa nhận, đó là nếu VFF phải nộp thuế thu nhập cho ông Riedl thì khoản tiền mà VFF dự tính tái đầu tư cho bóng đá trẻ và bóng đá phong trào sẽ bị teo lại.

Thật ra, nói là dùng khoản tiền nộp thuế thu nhập cho HLV Riedl (nếu được miễn giảm) để đầu tư cho bóng đá trẻ chỉ là một cách nói nhằm làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng sự việc.

Đã ba năm nay, đội tuyển Việt Nam không có chuyến tập huấn nước ngoài nào thực sự hiệu quả vì thiếu kinh phí và nếu có đi nước ngoài thì cũng là theo kiểu “nhờ vả” như chuyến tập huấn tại Nhật Bản năm 2006 nên chất lượng không cao, vì thời gian tập huấn ngắn ngày và không có đối thủ cọ xát phù hợp.

Chính bởi lẽ đó nên khi vừa nhậm chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Henrique Calisto đã chủ động đề nghị dẹp ngay những chuyến tập huấn ngắn ngày kiểu như vậy vì ông cho rằng nó vừa không hiệu quả lại vừa khiến cầu thủ mệt mỏi.

Chưa hết, theo kế hoạch do VFF công bố hồi đầu năm 2008, cuối tháng 5/2008 sắp tới, đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự VFF Cup tổ chức tại Hà Nội nhưng đến nay thì giải đấu này đã bị xóa sổ.

Lý giải cho sự việc này, một lãnh đạo VFF giải thích rằng do thời điểm dự kiến tổ chức VFF Cup (từ 31/5 đến 4/6) trùng với lịch thi đấu vòng loại World Cup 2010 khu vực châu Á của FIFA nên không có đội bóng nào rảnh rỗi để tham dự.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của Tiền phong, FIFA luôn công bố lịch thi đấu của mình từ rất sớm và bản thân VFF cũng luôn sắp xếp lịch thi đấu của mình dựa theo kế hoạch hoạt động của FIFA, nên không thể có chuyện một giải đấu dự kiến được tổ chức rồi lại bị hủy bỏ vì “vướng lịch FIFA”.

Hơn nữa, nếu các đội bóng châu Á bận rộn với vòng loại World Cup 2010 thì VFF hoàn toàn có thể mời các đội tuyển đến từ châu Âu (dĩ nhiên trừ những nước có đội tuyển tham dự EURO 2008) hay châu Phi hoặc Nam Mỹ.

Lý do thực sự của việc VFF Cup không được tổ chức là VFF không kiếm được nhà tài trợ nào chấp nhận bỏ tiền ra tổ chức giải, vì đội tuyển Thái Lan, thương hiệu hút khách nhất cho các giải đấu quốc tế ở Việt Nam, lại bận vòng loại World Cup 2010 nên không thể đến Hà Nội vào cuối tháng Sáu. Và khi các nhà tài trợ nói không thì VFF cũng đành bó tay vì vấp phải vấn đề “đầu tiên”.

Còn nhớ, năm 2006, khi Vietnam Airlines thông báo thôi không tài trợ tiền vé nếu đội tuyển Việt Nam tập huấn tại Áo (dự kiến khoảng gần 600 triệu đồng) mà VFF còn gặp khó, thế mà hiện giờ một số lãnh đạo VFF nói chuyện bỏ 2 tỷ đồng để trả tiền thuế thu nhập cho một người đã bị sa thải như ông Riedl cứ nhẹ tựa lông hồng!