Tiền đen ở đâu?
Các Website khác - 16/10/2005
Tiền đen ở đâu?

Nguyên Anh
Chị Nguyễn Xuân Thái - cựu trưởng đoàn bóng đá Cảng Sài Gòn và nay là Uỷ viên Ban Chấp hành VFF - thường nói về cuộc chơi ở sân sau bóng đá như sau: "Đến với bóng đá muộn nhưng tôi đủ để hiểu cuộc chơi ở hậu trường như thế nào. Tôi vẫn thường khuyên các đồng nghiệp đừng lao vào tiêu cực như những con thiêu thân vì yếu một tí là lún ngay...".

Một trong những vấn đề mà người nữ Uỷ viên Ban Chấp hành VFF đọc ra nhanh nhất là tiền đen của các đội bóng lấy từ đâu. Bằng chứng trước khi ông Nguyễn Thành Vinh khai nhận với lãnh đạo Liên đoàn thì chị Thái đã từng gặp ông Chủ tịch CLB Đặng Phước Dừa và từng nói chuyện với HLV Nguyễn Thành Vinh về việc tiền chung chi cho trọng tài. Chị kể: "Anh Dừa có thể không biết vì anh toàn lo việc lớn của cả công ty. Còn chuyện ở dưới làm thế nào thì khó có thể nói là HLV trưởng mà anh Vinh không biết. Thường thì các đội hợp thức hoá tiền đen để mua cầu thủ hay biếu tiền cho trọng tài bằng tiền thưởng của chính cầu thủ và khoản này thì nằm ngoài sổ sách khi cầu thủ ký là lĩnh đủ còn khi nhận thì bị cắt lại gọi là phí ngoại giao...".

Chị Thái đọc chẳng sai tí nào cả khi sau này mọi cái bể ra thì quy lại một mối tiền đen là tiền thưởng mà cầu thủ đáng được hưởng đã bị cắt ra. Điển hình Đông Á Thép Pomina cắt ra đến 90 triệu tiền thưởng (dành cho hậu vệ và thủ môn có công bảo vệ mành lưới) cộng với 40 triệu tiền thưởng của HLV Nguyễn Thành Vinh để biếu trọng tài.

Tương tự tuần qua một nhóm cầu thủ ở TPHCM than phiền rằng ở giải hạng Nhất đúng ra họ được hưởng trọn 30 triệu cho một trận thắng mang tính quyết định thì lãnh đạo đội bóng lại cắt đi 10 triệu nói là để lo cho trọng tài.

Cắt tiền thưởng biến thành tiền đen để đổi lấy sự yên bình.

Và một phần tiền thưởng chính đáng của cầu thủ bị biến thành tiền đen như thế đấy!