Zenit lần đầu tiên vô địch cúp UEFA
Các Website khác - 15/05/2008

Nhà tân vô địch cúp UEFA, Zenit St.Petersburg.

Bằng hai bàn thắng ghi trong hiệp hai của Denisov và Zyrianov, Zenit đã đánh bại Rangers 2-0 trong trận chung kết đêm qua để lần đầu tiên trong lịch sử đăng quang tại châu lục, dù vấp phải lối chơi phòng ngự khá tiêu cực của đội bóng Scotland ngay từ đầu trận.
>> Xem clip bàn thắng

Trận chung kết tại sân City of Manchester đêm qua thực sự là cuộc đọ sức giữa đại diện của hai trường phái bóng đá đối lập nhau: Zenit của HLV người Hà Lan Dick Advocaat với lối chơi mang âm hưởng bóng đá tấn công tổng lực của “những cơn lốc màu da cam” mà mục tiêu luôn là hướng tới khung thành đối phương và ghi bàn trong khi tôn chỉ của HLV Walter Smith tại Rangers là giữ sạch lưới và đề cao sự chặt chẽ, một thứ phòng ngự mà ngay cả HLV một đội bóng Italia (Prandelli của Fiorentina) cũng từng phải lắc đầu thán phục.

 

Zenit và Rangers đều áp dụng đúng “sở trường” của mình để đem ra “thi thố” ngay từ khi nhập cuộc. Bởi vậy, không có gì bất ngờ khi đội bóng Nga luôn áp đảo về thời gian kiểm soát bóng cũng như số lần dứt điểm về khung thành đối phương. Nhưng hàng phòng ngự mới chỉ để lọt lưới 2 bàn kể từ đầu giải của Rangers đã cho thấy vì sao họ có thể vượt qua những Panathinaikos, Sporting hay Fiorentina ở các vòng trước, khi vẫn khiến các chân sút Zenit bất lực cho đến phút 72.

 

Cuối cùng thì Rangers cũng không thể đứng vững trước sức ép từ phía đội bóng Nga và sau một pha phối hợp trung lộ rất sắc sảo, Denisov có cơ hội băng xuống và dễ dàng hạ thủ thành Alexander trong tình huống đối mặt, mở tỷ số trận đấu. Dù HLV Walter Smith đã có những sự điều chỉnh nhằm tăng cường hàng công nhưng Rangers không những không tìm được bàn san bằng cách biệt mà còn để Zyrianov sút tung lưới lần thứ hai ở phút bù giờ cuối cùng, chấp nhận thất bại 0-2 chung cuộc.

 


Pha ghi bàn mở tỷ số của Denisov (27) cho Zenit


Như vậy, Zenit trở thành đội bóng Nga thứ hai trong lịch sử, sau CSKA Moscow, đăng quang tại đấu trường châu lục. Các học trò của HLV Dick Advocaat đã viết nên một câu chuyện “cổ tích thời hiện đại” với kết thúc có hậu tại “thiên đường” Manchester.

 

Người Nga quả là có duyên với các HLV Hà Lan và… nước Anh trong năm 2008 này khi ĐT Nga dưới sự dẫn dắt của Guus Hiddink từng “nẫng tay trên” chiếc vé dự Euro của người Anh, và nay đến lượt Zenit của Advocaat ăn mừng chiến tích lịch sử ngay trên xứ sở sương mù!

 

Quay trở lại những diễn biến chính tại sân City of Manchester đêm qua, dù mất chân sút chủ lực Pavel Pogrebnyak, tiền đạo đã ghi được tới 10 bàn thắng ở cúp UEFA năm nay, Zenit, không một chút thăm dò, nhanh chóng tràn lên tấn công ngay khi nhập cuộc. Trong khi đó, Rangers cũng vẫn trung thành với lối chơi phòng ngự chặt chẽ và chỉ cắm một mình mũi nhọn người Pháp Darcheville trên hàng công.

 

Tốc độ trận đấu được các cầu thủ Zenit đẩy lên khá nhanh ngay từ đầu và tuyến giữa nhanh chóng thuộc quyền kiểm soát của đội bóng Nga. Bộ 3 tấn công Fayzulin, Arshavin, Tekke (người chơi thay vị trí Pogrebnyak) rất tích cực di chuyển khiến hàng thủ Rangers phải chật vật đối phó, đặc biệt là trước kỹ thuật khéo léo và lối chơi thông minh của “nhạc trưởng”Arshavin.

 


Rangers (áo xanh), không thể cản bước Arshavin và các đồng đội


Chính “số 10” này là người tạo nên tình huống nguy hiểm đầu tiên ở ngay phút thứ 4 khi anh thoát xuống bên cánh trái nhận đường chuyền của Tymoschuk và dứt điểm rất nhanh từ góc hẹp nhưng bóng chỉ làm tung lưới…bên khung thành thủ môn Alexander.

 

Sức ép liên tục được tạo ra bên phần sân Rangers trong suốt hiệp 1, trong khi sự đáp trả của đội bóng Scotland tỏ ra khá yếu ớt và cơ hội đáng kể nhất chỉ là cú đánh đầu cận thành thiếu chính xác của Whittaker ở phút 38. Tuy phải chống đỡ các pha tấn công liên tục của Zenit nhưng hàng thủ Rangers và thủ thành Alexander vẫn thành công trong việc giữ sạch lưới ở 45 phút đầu tiên.

 

Sang hiệp hai, Rangers không còn chơi lùi sâu như trước nữa mà đã chủ động dâng cao, tích cực tranh chấp ở tuyến giữa và dần tạo được nhiều tình huống lên bóng nguy hiểm hơn. Phút 54, thủ thành Malafeev đã phải nỗ lực cản phá liên tiếp hai pha dứt điểm trong vòng cấm của Darcheville và Ferguson.

 


Chiến thắng xứng đáng dành cho đội bóng Nga


Khi đội bóng Scotland chơi dâng cao hơn thì đồng nghĩa Zenit cũng có nhiều cơ hội triển khai các pha phản công nhanh hơn. Phút 64, tưởng như thế bế tắc đã được phá vỡ khi trong một pha phản công nhanh thần tốc, Arshavin khống chế bóng khéo léo, lừa qua cả thủ môn Alexander lúc này đã ra xa khỏi khung thành rồi lốp bóng kỹ thuật nhưng may mắn cho Rangers là hậu vệ Papac đã kịp lui về phá bóng ngay trên vạch vôi.

 

Tuy nhiên, vận may chỉ có thể tiếp tục song hành cùng Rangers cho đến phút 72, khi Denisov phối hợp trung lộ đẹp mắt với Arshavin, xé toang hàng thủ Rangers trước khi dứt điểm gọn gàng tung lưới đội bóng Scotland trong pha đối mặt với Alexander.

 

Những nỗ lực đưa Novo, McCulloch rồi Boyd vào sân nhằm tăng cường sức tấn công của HLV Walter Smith sau đó đã không thể giúp Rangers tìm được bàn san bằng tỷ số. Không những vậy, họ còn phải nhận thêm bàn thua thứ hai, từ một tình huống phản công nhanh ở phút bù giờ thứ 4 của Zenit. Tekke phá bẫy việt vị thoát xuống bên cánh trái rồi căng ngang vào trong vô cùng thuận lợi để Zyrianov dễ dàng đệm bóng vào lưới, ấn định tỷ số 2-0 cho đội bóng xứ sở Bạch Dương.

  

Đội hình thi đấu

Zenit: Malafeev - Anyukov, Shirokov, Krizanac, Sirl - Denisov, Tymoschuk, Zyrianov - Fayzulin (Kim Dong-jin 90+3'), Arshavin, Tekke.

 

Rangers: Alexander - Broadfoot, Weir, Cuellar, Papac (Novo 77') - Whittaker (Boyd 86'), Brahim Hemdani (McCulloch 80'), Ferguson, Thomson, Davis - Darcheville.

 

Bàn thắng: Denisov 72', Zyrianov 90'+4

 

K.K