Atlanta: Chưa xảy ra vấn đề với bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh của OraSure
Các Website khác - 26/01/2006

Mặc dù cho tới nay, các bệnh viện chuyên về HIV ở San Francisco, Los Angeles và thành phố New York liên tục báo cáo về số trường hợp kết quả xét nghiệm sai từ bộ dụng cụ xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh qua miệng OraQuick nhưng ba tổ chức của Atlanta vẫn khẳng định, họ chưa gặp phải các vấn đề tương tự như thế.

Ông Michael Banner, giám đốc dịch vụ phòng chống tại trung tâm Our Common Welfare cho biết: "Chắc chắn là chúng tôi chưa có sự kiện nào đến mức báo động với bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh này ngoại trừ một số kết quả sai không đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết định sẽ quay lại sử dụng biện pháp xét nghiệm dùng que chọc lấy máu đầu ngón tay cho tới khi nhận được kết quả chính thức từ phía hãng sản xuất OraSure".

Chúng ta biết rằng bộ dụng cụ xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh OraQuick dùng một miếng gạc lấy dung dịch trong miệng, máu xét nghiệm lấy bằng que nhọn hoặc chích máu vào ống tiêm để tìm kiếm kháng thể với virus HIV, kết quả có ngay sau 20 phút. Theo các quan chức y tế, số trường hợp thu được kết quả xét nghiệm sai chỉ xảy ra với các xét nghiệm bằng miệng mà không có trường hợp nào sai với những người có xét nghiệm máu.

Các quan chức thuộc nhóm chống AIDS ở Atlanta, Dự án AIDS Survival và AID Atlanta đều cho biết, không hề xảy ra các kết quả sai nhiều một cách bất thường. Tại AID Atlanta, các quan chức cho biết, cứ 800 đến 900 lần xét nghiệm mới có một kết quả xét nghiệm sai.

Trong lúc này, tập đoàn công nghệ OraSure, Cục quản lý thuốc và dược phẩm và Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh đang tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn tới hàng loạt kết quả xét nghiệm sai ở nhiều bệnh xá ở New York và California trong khi vấn đề này lại không nảy sinh ở nhiều thành phố khác của Mỹ.

Đặng Dương theo http://www.advocate.com