Thử nghiệm gel bôi âm đạo chống HIV và HSV
Các Website khác - 26/01/2006

Tuy nhiên, để sản xuất rộng rãi PRO 2000 và rất nhiều loại thuốc kháng sinh khác đang được nghiên cứu nhằm chống lây nhiễm HIV, còn vô số những khó khăn, thách thức phải vượt qua nữa. Tác giả bài nghiên cứu thứ hai đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lưu ý.

Loại gel PRO 2000 (của hãng dược phẩm Indevus) là một hợp chất tổng hợp giúp ngăn chặn virus HIV xâm nhập vào tế bào người bệnh bằng cách tương tác với protein có mặt trên bề mặt virus. Mặc dù loại dược phẩm này đã được thử nghiệm khả năng ngăn chặn HIV và HSV trong tế bào nuôi cấy và trong các mẫu động vật nhưng người ta vẫn chưa biết liệu nó có hiệu quả không khi được bôi ở âm đạo phụ nữ.

Bác sĩ Betsy C. Herold thuộc trường y Mount Sinai ở New York và các cộng sự đã tuyển dụng 20 phụ nữ nhiễm HIV tham gia nghiên cứu. Các mẫu tế bào ở âm đạo và cổ tử cung được thu thập từ 20 phụ nữ này trước và sau một giờ bôi 2 ml gel PRO 2000 hoặc một loại gel vô hại không hoạt động. 

Khi phơi nhiễm với virus HIV, mức virus HIV trong các mẫu tế bào của những người được điều trị PRO 2000 giảm đáng kể so với lượng virus trong tế bào của những người được điều trị bằng loại gel vô hại.

Nhóm của Herold đã tiến hành một thử nghiệm tương tự dùng một loại virus có protein trên bề mặt được nhân vô tính từ một kiểu virus HIV chiếm ưu thế "sau lây nhiễm qua quan hệ tình dục và có thể dễ dàng lây nhiễm qua lớp màng nhầy". Kết quả thu được cho thấy, lây nhiễm HIV bị ngăn chặn tới hơn 99% ở các tế bào chiết xuất từ cổ tử cung và âm đạo có sử dụng PRO 2000.

Ngoài ra, các tác giả của nghiên cứu còn lưu ý về khả năng chống HSV của PRO 2000 so với chất gel vô hại.

Herold và các cộng sự của cô kết luận: "Thử nghiệm này lần đầu tiên cho thấy một loại kháng sinh có hiệu quả và lưu giữ được chất kháng virus HIV và HSV sau khi bôi gel bên trong âm đạo".

Trong bài báo thứ hai, tiến sĩ Darpun Dhawan và Kennth H. Mayer thuộc trường y Brown ở Providence, Rhode Island cho biết, hiện có hơn 30 loại kháng sinh khác được nghiên cứu, trong số đó có 15 loại đang được xem xét trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các chiến lược đặt ra với những loại kháng sinh tiêu biểu phải là phá vỡ màng bao phủ của virus HIV, thay đổi nồng độ pH trong âm đạo và ức chế cơ quan cảm giác của virus HIV.

Ngoài ra còn nhiều trở ngại đáng kể khác như tìm kiếm những cách thức xét nghiệm tiền lâm sàng để đánh giá độ an toàn cũng như khả năng kháng thuốc trong ống sinh dục.

Ngoài ra các thách thức cũng cần phải kể đến chính là nhu cầu "chiêu mộ" hàng nghìn đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chưa nhiễm virus HIV tham gia các thử nghiệm lâm sàng kéo dài trong nhiều năm đồng thời nghiên cứu phát triển các loại thuốc giúp phòng ngừa lây nhiễm trong quan hệ tình dục qua hậu môn.

Kim Thoa theo http://news.yahoo.com