Biến đổi gien để “cấm cửa” HIV
Các Website khác - 03/07/2008

 

Công ty Công nghệ sinh học Sangamo BioSciences ở Duarte, California (Mỹ), vừa công bố kết quả thử nghiệm phương pháp điều trị HIV mới: phá hủy một gien trong các tế bào máu mà HIV thường lây nhiễm.

Virus HIV
Khi gien biến đổi, các tế bào không thể tạo CCR5, một protein bề mặt mà virus HIV bám vào trước khi “lẻn vào” tế bào. Mất “tay nắm cửa”, virus không thể lây nhiễm vào tế bào.

Để phá hủy gien tạo CCR5, các nhà khoa học sử dụng một virus vô hại để đưa vào trong tế bào một phân tử enzyme có khả năng tách các liên kết trong cấu trúc acid nucleic.

Phân tử gồm 2 phần, phần gọi là “ngón tay kẽm” bám vào gien CCR5 và phần enzyme sẽ biến đổi gien này đến mức nó không thể tạo CCR5.

Sau quá trình này, DNA bị thay đổi vĩnh viễn và tế bào trở nên miễn dịch với HIV. Trong thí nghiệm trên chuột, một nửa số chuột nhận các tế bào T của người đã được xử lý với phân tử enzyme, nửa còn lại nhận các tế bào T chưa xử lý. Tất cả số chuột bị cho lây nhiễm HIV và sau 6 tháng, những con chuột nhận tế bào T đã xử lý đều trở nên kháng virus HIV.

Trong thử nghiệm ở người bắt đầu cuối năm nay, nhóm dự định trích các tế bào T từ bệnh nhân HIV, xử lý trong phòng thí nghiệm để thay đổi gien tạo CCR5, sau đó đưa các tế bào này trở lại máu.

Các nhà khoa học hy vọng khi các tế bào này nhân đôi, chúng sẽ trở thành thành phần kháng HIV chủ yếu và có thể bảo vệ lâu dài hơn những loại thuốc điều trị HIV bằng cách ngăn cản các phân tử CCR5.

Theo V.H.
SGGP/New Scientist