5 năm nữa có thể có vắc xin phòng chống HIV
Các Website khác - 09/09/2005

Đây là lời tuyên bố của một nhà khoa học ở Quebec (thành phố lớn nhất Canada) – ông Rafick Pierre Sékaly- giám đốc khoa học của CANVAC, trung tâm nghiên cứu vắc xin Canada.

Hôm thứ ba tuần này (6/9), tại Montreal đã tổ chức diễn đàn quốc tế về vắc xin phòng chống AIDS. Đây cũng là dịp quy tụ phần lớn các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu tìm kiếm một vắc xin khả thi chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Nghiên cứu của ông Sékaly tập trung vào vấn đề làm thế nào có thể nâng cao "sức nhớ" của hệ miễn dịch cơ thể với căn bệnh này. Bởi ai cũng biết, nếu được tiêm phòng vắc xin HIV loại đó, cơ thể sẽ "nhớ" rất lâu "diện mạo" của "kẻ lạ" này khi chúng "đột nhập", do vậy hệ miễn dịch sẽ có phản ứng và chống lây nhiễm.

Ông cho biết: "Chúng tôi muốn tìm hiểu cách thức cấu tạo chức năng ghi nhớ dạng bệnh của hệ miễn dịch. Các thành tố nào sẽ có tác dụng nâng cao năng lực nhớ đó?".

Theo ông Sékaly, đã có hàng nghìn lần thử nghiệm vắc xin được thực hiện trên toàn thế giới. Ngay trong trường hợp một số vắc xin chỉ hiệu quả một phần thì đã có thể cứu được hàng triệu sinh mạng rồi.

Chỉ tính riêng Châu Phi, với loại vắc xin đạt 50% hiệu quả sử dụng đã giúp ngăn ngừa từ 2 đến 3 triệu ca nhiễm mới mỗi năm.

Ông Sékaly đồng thời là chủ toạ hội nghị vắc xin AIDS quốc tế năm nay tại Montreal (phía Nam Canada). Hội nghị này sẽ diễn ra trong suốt tuần này.

Đỗ Dương theo http://www.cbc.ca/