Giảm 0,3% số người nhiễm HIV/AIDS vào 2010
Các Website khác - 06/09/2005

Hà Nội (TTXVN) - Để thực hiện mục tiêu khống chế nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2010 và không tăng sau năm 2010, giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, các chuyên gia cho rằng cần thực hiện các biện pháp can thiệp đối với các đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao và khống chế lây nhiễm từ nhóm nguy cơ cao ra cộng đồng.

Ngày 6/9, tại hội thảo khoa học "Tình hình dịch tễ và xu hướng phát triển của dịch HIV/AIDS" do Ban Khoa giáo Trung ương phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Thụy Điển (SIDA) tổ chức Hà Nội, các đại biểu cho rằng các địa phương hoàn thiện hệ thống quản lý, theo dõi, giám sát, đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS; ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS qua các dịch vụ y tế, tập trung tuyên truyền nâng cao hiểu biết của người dân về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, gia đình và cộng đồng cần quan tâm chăm sóc và điều trị thích hợp những người nhiễm HIV/AIDS.

Hiện nay, bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam vẫn đang ở mức báo động; dự báo đến hết năm 2005 cả nước có 263.000 người nhiễm HIV. Ngoài ra còn có trên 160.000 người nghiện ma tuý và hàng chục ngàn gái mại dâm - nguồn lây nhiễm HIV chính hiện nay, chưa kể lây nhiễm HIV do các nguyên nhân khác.

Cả nước hiện có 93% số huyện, gần nửa số xã phát hiện người nhiễm HIV. Nhiều tỉnh, thành phố có 100% số xã, phường có người nhiễm HIV. Trong vài năm tới, ước tính mỗi năm sẽ có khoảng 40.000 người nhiễm HIV nếu không có một chương trình phòng chống toàn diện hơn./.